Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ Phần 10Dạy Trẻ Tự Kỷ Tại Nhà gửi tới phụ huynh cũng như  các thầy cô giáo cuốn sách Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ
Cuốn sách Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ sẽ chỉ cho bạn cách để làm giảm bớt cho con bạn khỏi những gánh nặng về dinh dưỡng. Bạn sẽ thấy rằng mỗi vấn đề dinh dưỡng của con bạn sẽ được xử lý và giải quyết, sức khỏe và hành vi của trẻ sẽ cải thiện.
Nguồn:
Người dịch: Cảm ơn CLB Gia đình trẻ Tự kỷ Hà Nội đã dịch và chia sẻ cuốn sách này tới cộng đồng
Tổ chức đã post cuốn sách này: sachtuky.com
——————————–

Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ Phần 10: Chương 1: Kế hoạch – Bước 9

Thử điều trị vitamin B6 liều cao cùng với ma-giê

Người ta thường bổ sung vào chế độ ăn của họ các vitamin như một cách để tránh bệnh tật và ngăn ngừa thiếu hụt vitamin. Mục đích của việc sử dụng vitamin liều cao hoàn toàn khác nhau. Chế độ điều trị vitamin liều cao, còn được gọi là “liệu pháp vitamin liều cao”và “y học phân tử trực tiếp,” bao gồm việc dùng một lượng lớn một loại vitamin để đạt được một lợi ích sức khỏe cụ thể. Chẳng hạn, điều trị niacin liều cao được sử dụng để điều trị các rối loạn tâm thần như tâm thần phân liệt và tăng cholesterol trong máu, và điều trị vitamin C liều cao được sử dụng để điều trị ung thư và AIDS. Trong cộng đồng tự kỷ, điều trị vitamin B6 liều cao kết hợp với magiê là cách điều trị được quan tâm.

Điều quan trọng cần chỉ ra rằng trong khi những chuyên gia hoạt động trên lĩnh vực chất bổ sung và thuốc thay thế (CAM) thường xuyên sử dụng liệu pháp vitamin liều cao để điều trị một loạt các rối loạn, thì cộng đồng y tế chính thống lại cho là cách chữa này hầu như không được minh chứng bằng các nghiên cứu khoa học, không hiệu quả, có thể gây hại và không ủng hộ cách chữa này.

ĐIỀU TRỊ VITAMIN LIỀU CAO VÀ BỆNH TỰ KỶ

Việc sử dụng liệu pháp vitamin liều cao trở nên phổ biến trong cộng đồng tự kỷ trong những năm 1960, khi ý tưởng rằng điều trị vitamin B6 (pyridoxine) liều cao hàng ngày có thể có lợi cho trẻ tự kỷ được giới thiệu. Ngày nay, điều trị vitamin B6 liều cao là liệu pháp vitamin liều cao phổ biến nhất được sử dụng để điều trị các rối loạn. Dưới đây là danh sách các tác động có lợi cho trẻ tự kỷ được báo cáo:

 • cải thiện hành vi

 • giảm sự hung hăng

 • ít cơn giận dữ

 • cải thiện sự đáp ứng xã hội

 • hành vi ít kích thích hơn

 • tăng khả năng nói

 • cải thiện giao tiếp bằng mắt

Đã có hàng chục nghiên cứu về việc điều trị liều cao vitamin B6 cho bệnh tự kỷ, và nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng điều trị liều cao vitamin B6 có lợi cho tới một nửa số trẻ tự kỷ. Tuy nhiên, chỉ một vài trong số những nghiên cứu này đã được nghiên cứu hoàn toàn khách quan, thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát giả dược, và nhiều chuyên gia y tế tin rằng những nghiên cứu được thiết kế kém, không khách quan, hoặc có kích cỡ mẫu không đủ. Ngoài ra, liều lượng vitamin B6 được sử dụng trong các nghiên cứu này rất khác nhau, do đó vẫn còn chưa rõ ràng liều lượng thích hợp để điều trị chứng tự kỷ.

Một phát hiện quan trọng của các nghiên cứu này là điều trị liều cao vitamin B6 cải thiện có hiệu quả các triệu chứng tự kỷ chỉ khi dùng kết hợp với magiê. Magiê là một khoáng chất có liên quan tới hơn ba trăm phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Nó giúp duy trì chức năng thần kinh bình thường, hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, giúp điều hòa lượng đường gluco trong máu, có liên quan đến sự tổng hợp protein và sản xuất năng lượng, và giúp điều chỉnh huyết áp.

Nhìn chung, các kết quả nghiên cứu cho rằng điều trị vitamin B6 liều cao với magiê có thể có hiệu quả trong việc cải thiện một số đặc điểm của chứng tự kỷ.

TẠI SAO LÀ VITAMIN B6?

Cộng đồng tự kỷ đã tập trung vào điều trị vitamin B6 như là một cách điều trị vì vai trò của nó trong hoạt động thần kinh. Vitamin B6 là một vitamin tan trong nước, cần thiết để tổng hợp serotonin và dopamine, là hai chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong não.

Serotonin có vai trò quan trọng trong sự điều chuyển tâm trạng, sự giận dữ, hung hăng, giấc ngủ, và sự ngon miệng. Mức độ serotonin thấp có liên quan với sự nhạy cảm đình trệ, lo lắng, hung hăng, và rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).

Dopamine đóng vai trò quan trọng trong tâm trạng, giấc ngủ, hoạt động vận động, và hành vi. Điều này quan trọng cho chức năng nhận thức như sự chú ý, học tập, bộ nhớ, và giải quyết vấn đề. Dopamine cũng tham gia vào sự thúc đẩy và phản hồi thông qua các phần báo hiệu của não chịu trách nhiệm cho việc học tập để lặp lại hành vi dẫn đến sự phản hồi. Mức độ dopamine thấp có liên quan với chứng tự kỷ, ADHD, tâm thần phân liệt, và lo lắng xã hội.

Về bản chất, vitamin B6 liều cao đang được sử dụng như “thuốc” để làm tăng sản xuất serotonin và dopamine tự nhiên trong não. Sự kết nối thần kinh này có thể giải thích lý do tại sao nó có hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng cho một số trẻ mắc chứng tự kỷ. Vitamin B6 có nhiều vai trò trong cơ thể. Nó giúp cơ thể những việc sau đây:

 • tạo các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và dopamine

 • hình thành và duy trì hệ thống thần kinh trung ương

 • trợ giúp hơn một trăm enzym trong quá trình chuyển hóa protein

 • giúp đỡ hệ thống miễn dịch hoạt động đúng cách

 • tạo hemoglobin

 • duy trì lượng đường trong máu trong phạm vi bình thường

 • duy trì sức khỏe của các cơ quan bạch huyết, như amidan, vòm họng, hạch bạch huyết, và lá lách

XÁC ĐỊNH ĐÚNG LIỀU SỬ DỤNG VITAMIN B6 CHO CON CỦA BẠN

Thật không may, không có liều lượng vitamin B6 rõ ràng để trẻ tự kỷ có thể đáp ứng. Liều lượng vitamin B6 được sử dụng trong các nghiên cứu tôi đã thảo luận trước đó rất khác nhau. Về mặt lý thuyết, vì mọi người đều có bản chất sinh hóa độc đáo khác nhau, một số trẻ tự kỷ có thể đòi hỏi một liều lượng cao hơn những người khác. Điều này có thể gây nhầm lẫn khi bạn đang cố gắng tìm ra liều lượng vitamin B6 đúng để sử dụng cho con của bạn.

Thông thường, lượng vitamin B6 mà các chuyên viên sức khỏe đề nghị sử dụng vượt quá cả RDA và UL được Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng USDA khuyến cáo. Liều lượng vitamin B6 có thể từ 200, 500, thậm chí 1.000 mg / ngày. Nhiều chuyên viên sức khỏe thực hiện theo hướng dẫn được quy định bởi Viện nghiên cứu bệnh tự kỷ (ARI), các hướng dẫn này dựa trên đề xuất của họ về bộ sưu tập dữ liệu không chính thức từ cha mẹ của các trẻ tự kỷ (xem www.autism.com để biết thêm thông tin). Theo ARI, số lượng trung bình vitamin B6 cần dùng để có tác dụng là 8 mg cho mỗi pound trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Ví dụ, một đứa trẻ nặng 35-pound (khoảng 17 kg) sẽ cần 280 mg vitamin B6 mỗi ngày. Đây là một số hướng dẫn bổ sung của ARI để làm theo khi bạn bắt đầu cho con mình điều trị vitamin B6 liều cao:

 • Bắt đầu từ một phần tư liều lượng đầy đủ và tăng dần cho đến liều lượng đầy đủ trong khoảng thời gian mười bốn ngày.

 • Nếu dùng vitamin B6 liều cao có hiệu quả, bạn sẽ thấy có lợi ích trong một vài ngày.

 • Nếu bạn không thấy bất cứ cải thiện nào trong vòng một tháng, phải dừng điều trị vitamin B6 liều cao.

Bạn cũng cần phải đảm bảo là con của bạn dùng một số lượng đầy đủ magiê cùng với vitamin B6. ARI khuyến nghị uống 3-4 mg magiê mỗi pound trọng lượng cơ thể mỗi ngày lên đến tối đa là 400 mg / ngày ở người lớn. Ví dụ, một đứa trẻ 35-pound sẽ cần 105-140 mg magiê mỗi ngày, thêm vào vitamin B6 liều cao của trẻ.

PYRIDOXINE AND PYRIDOXAL 5-PHOSPHATE (P5P) KHÔNG PHẢI LÀ MỘT

Hãy cẩn thận đừng nhầm lẫn pyridoxine, còn được gọi là vitamin B6, với Pyridoxal 5-phosphate (P5P). P5P là dạng hoạt động của pyridoxin— cơ thể phải chuyển đổi pyridoxine thành P5P để sử dụng nó, và việc chuyển đổi này phụ thuộc vào các khoáng chất magiê và kẽm. Một số chuyên gia y tế tin rằng trẻ tự kỷ có thể gặp khó khăn khi chuyển đổi pyridoxine thành P5P, do đó, họ đề nghị sử dụng chất bổ sung P5P hoặc chất bổ sung kết hợp pyridoxin và P5P. Những lợi thế được cho là trẻ mắc chứng tự kỷ sẽ không cần phải chuyển đổi pyridoxine thành P5P bởi vì trẻ đã ăn P5P dưới dạng hoạt động, và hiệu quả của nó bị giảm đi nếu trẻ bị thiếu hụt ma giê hoặc thiếu kẽm. Chúng ta biết rằng chất bổ sung P5P cần được dùng ở liều lượng thấp hơn so với pyridoxin, nhưng không có nghiên cứu được kiểm soát nào đưa ra được một khuyến cáo chính xác lượng bao nhiêu P5P nên được sử dụng để thay thế pyridoxin. Nếu bạn chọn thực hiện phản ứng thử nghiệm đối với điều trị vitamin B6 liều cao, tôi khuyên bạn nên sử dụng B6 dưới dạng pyridoxine, mà không phải là dạng P5P.

CÁC MỐI QUAN TÂM VỀ AN TOÀN

Mối quan tâm chính về việc điều trị bằng bất kỳ vitaminnào ở liều cao là khả năng nhiễm độc tiềm tàng. Khi vitamin B6 được hấp thu qua các nguồn thực phẩm, không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, khi sử dụng chất bổ sung ở liều lượng cao, độc tính có thể trở thành một vấn đề. Khi sử dụng ngắn hạn không có vấn đề kèm theo, nhưng khi thực hiện liều cao trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, nó có thể gây ra các vấn đề như đau thần kinh cảm giác, một rối loạn đặc trưng bởi tê, ngứa ran, và thường đau dữ dội ở tay, cánh tay, bàn chân, và chân. Các tác dụng phụ có thể đảo ngược được nếu người ta xác định được các triệu chứng và ngay lập tức dừng lại chất bổ sung liều cao vitamin B6.

Nhận ra các tác dụng phụ

Rất khó để nói rằng con bạn sẽ bị tác dụng phụ như đau thần kinh cảm giác. Tuy nhiên, bạn nên học cách nhận ra các dấu hiệu của một vấn đề có thể xảy ra, đặc biệt là nếu con của bạn chưa có ngôn ngữ. Nếu con của bạn thể hiện bất cứ triệu chứng nào sau đây, hãy dừng sử dụng B6 liều cao ngay lập tức:

 • vẫy tay

 • vặn bàn tay của mình

 • tăng tự kích thích tay

 • đi trên đầu ngón chân

Tiêu chảy là một tác dụng phụ tiềm tàng của việc ăn quá nhiều magiê dưới hình thức chất bổ sung, rất nhiều chuyên viên đề xuất hạn chế số lượng chất bổ sung magiê trong UL này. Đây là một bảng sơ bộ, với UL cho magiê bổ sung:

Tuổi

UL Magiê (mg/ngày)

1-3 tuổi

65

4-8 tuổi

110

8 tuổi và lớn hơn 350

*Dựa trên 5mg cho mỗi kilogram trọng lượng trong một ngày.

Nguồn: USDA. Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng, Viện Khoa học Quốc gia, Viện Y học

HÃY QUYẾT ĐỊNH XEM LIỆU ĐIỀU TRỊ VITAMIN B6 LIỀU CAO LÀ PHÙ HỢP CHO CON BẠN

Không có thử nghiệm nào có thể xác định liệu con bạn sẽ được hưởng lợi từ điều trị vitamin B6 liều cao. Cách duy nhất để biết được liệu nó sẽ có lợi cho con của bạn hay không là thử nó. Nếu bạn quyết định tiến hành, tôi nhiệt liệt khuyến khích bạn tranh thủ sự giúp đỡ của một chuyên gia dinh dưỡng hay bác sĩ dinh dưỡng trước khi bắt đầu. Thảo luận về những ưu và nhược điểm của chế độ điều trị vitamin B6 liều cao với các chuyên gia y tế thích hợp là cách tốt nhất để thực hiện một quyết định có hiểu biết đầy đủ cho con mình. Các chuyên gia y tế cũng có thể giúp bạn chọn một sản phẩm thích hợp, liều lượng thích hợp, thực hiện một thử nghiệm an toàn, xác định xem vitamin B6 có hiệu quả hay không, và quyết định xem điều trị vitamin B6 liều cao có nên tiếp tục hay không.

Có một tranh luận lớn về tính hiệu quả của điều trị vitamin B6 liều cao với magiê để điều trị chứng tự kỷ trong các chuyên gia y tế. Các tổ chức như Viện nghiên cứu Tự kỷ (ARI) và các bác sĩ hành nghề chất bổ sung và thuốc thay thế biện hộ cho việc sử dụng điều trị vitamin B6 liều cao, nhưng rất ít bác sĩ thông thường và thậm chí ít chuyên gia dinh dưỡng ủng hộ điều trị này. Vì ngày càng nhiều bậc cha mẹ sử dụng vitamin B6 liều cao để điều trị các triệu chứng tự kỷ của con mình, điều này có nghĩa rằng nhiều người trong số họ đang làm như vậy mà không có sự chấp thuận của bác sĩ của trẻ hoặc sự giúp đỡ của một chuyên gia dinh dưỡng. Tôi tin chắc rằng nếu cha mẹ lựa chọn để thử cho con của họ điều trị vitamin B6 liều lượng cao, thì không nên để họ tự làm việc này một mình. Nếu bạn thấy mình ở vị trí này, tôi mong bạn hãy tìm một bác sĩ và / hoặc chuyên viên dinh dưỡng, những người sẽ hỗ trợ quyết định của bạn, để bạn có thể thực hiện một phản ứng thử nghiệm cho con bạn một cách an toàn có sự giám sát y tế.

THỰC HIỆN PHẢN ỨNG THỬ NGHIỆM

Khi tôi làm việc với các bậc cha mẹ muốn cho con mình thử điều trị vitamin B6 liều cao, tôi đã cho họ thực hiện một phản ứng thử nghiệm một tháng để xác định xem liệu con của họ là trẻ phản ứng tích cực. Một phản ứng thử nghiệm cơ bản là một “tiểu thử nghiệm”được thiết kế để thu thập thông tin khách quan để bạn có thể thực hiện một quyết định có hiểu biết về việc liệu con bạn có được hưởng lợi từ điều trị vitamin B6 liều cao. Điều quan trọng là bạn phải luôn khách quan, có hệ thống, và tỉnh táo quan sát và ghi lại tất cả kết quả.

Đây là các trình tự:

 1. Chọn một chuyên gia y tế để giúp bạn.

 2. Cùng với chuyên gia y tế, chọn một sản phẩm chất bổ sung vitamin B6 liều cao.

 3. Cùng nhau quyết định liều lượng đầy đủ vitamin B6 mỗi ngày, số lượng ban đầu, và số lượng tăng mỗi tuần để đạt được liều lượng đầy đủ.

 4. Hãy chắc chắn rằng con bạn hấp thụ ít nhất là lượng RDA cho magiê trong mỗi liều bổ sung.

 5. Bạn và người chăm sóc, chuyên gia trị liệu, và giáo viên của con bạn nên ghi lại các triệu chứng của con trước khi bắt đầu chế độ vitamin B6 liều cao (gọi là số liệu khởi điểm). Ghi lại triệu chứng hiện tại phải bao gồm kỹ năng giao tiếp, tương tác xã hội, hành vi, hoạt động rập khuôn, giấc ngủ, đái dầm, hiếu động thái quá, tập trung, chú ý, các vấn đề cho ăn, và chức năng ruột của con bạn.

 6. Bắt đầu điều trị liều cao vitamin B6.

 7. Bạn và người chăm sóc, chuyên gia trị liệu, và giáo viên của con bạn nên ghi chép các triệu chứng của trẻ trên cơ sở hàng tuần. Điều này được biết đến như dữ liệu phản hồi, và nó rất quan trọng vì nhiều trẻ tự kỷ có một phản ứng tích cực với vitamin B6 ở liều lượng thấp hơn và không cần tới liều lượng đầy đủ.

 8. Dần dần tăng liều hàng tuần của trẻ cho đến khi bạn đạt đến liều lượng đầy đủ, tiếp tục phản ứng thử nghiệm cho khoảng hai tuần nữa sau khi liều lượng đã tăng đến liều đầy đủ.

 9. Bạn và người chăm sóc, chuyên gia trị liệu, và giáo viên của con bạn nên đánh giá một cách riêng biệt các quan sát được ghi chép của mọi người (dữ liệu đánh giá) và xác định xem liệu liều lượng cao có lợi cho con của bạn không.

Bạn và các chuyên gia y tế cùng làm việc với bạn cần đánh giá tất cả các dữ liệu thu thập được về con của bạn và quyết định xem liệu điều trị vitamin B6 liều cao có nên tiếp tục không. Xem Phụ lục 5 cho ví dụ về mốc ban đầu, phản ứng, và các hình thức đánh giá mà bạn có thể sử dụng để ghi chép các triệu chứng và phản ứng của con bạn.

Nếu, sau khi so sánh tất cả các dữ liệu, bạn kết luận rằng điều trị vitamin B6 liều cao không có tác dụng tốt hoặc thực sự làm các triệu chứng của con bạn tồi tệ hơn, hãy cho con bạn dừng điều trị.

Nếu bạn xác định rằng điều trị liều cao vitamin B6 có kết quả cải thiện đáng kể và / hoặc cải thiện trong một hoặc nhiều triệu chứng của con bạn, nó có thể có lợi cho trẻ và bạn có thể muốn tiếp tục chế độ điều trị.

Nếu bạn kết luận rằng điều trị vitamin B6 cho cả các kết quả tích cực và tiêu cực, bạn hãy thảo luận với chuyên gia y tế của mình và quyết định có cần được tiếp tục hay không việc điều trị vitamin B6 liều cao.

Nếu bạn quyết định con bạn tiếp tục điều trị vitamin B6 liều cao, tôi đề nghị bạn đưa trẻ đi đánh giá lại sau sáu tháng. Sự thật là không thể chắc chắn 100 phần trăm con bạn là trẻ đáp trả tích cực bởi vì con bạn thực hiện tất cả các phương pháp điều trị khác cùng lúc với khi bắt đầu chế độ điều trị vitamin B6. Sau sáu tháng bạn nên thực hiện phản ứng thử nghiệm thứ hai, trong đó có việc dừng vitamin B6 liều cao và kiểm tra sự trở lại của bất kỳ triệu chứng nào của con bạn. Nếu bạn không thấy có bất cứ triệu chứng nào quay trở lại, nghĩa là vitamin B6 liều cao có thể không có lợi sau cả quá trình và có thể dừng. Mặt khác, nếu các triệu chứng của trẻ quay trở lại, nghĩa là vitamin B6 liều cao có thể có lợi và cần được tiếp tục. Nếu bạn quyết định tiếp tục điều trị vitamin B6 liều cao ngoài sáu tháng, hãy báo với bác sĩ của con bạn rằng trẻ đang được điều trị với vitamin B6 và theo dõi các dấu hiệu của bệnh thần kinh cảm giác.

Nhiều trẻ tự kỷ sử dụng Super Nu Thera, là một chất bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất hằng ngày cũng có chứa một lượng vitamin B6 cao. Nó có sẵn ở dạng viên, dạng bột, và dạng lỏng và có hoặc không có vitamin A và D. Xin lưu ý rằng nếu bạn thử dùng Super Nu Thera và phản ứng của con bạn sau một tháng thử nghiệm cho thấy vitamin B6 không có lợi cho trẻ, bạn sẽ cần thay thế Super Nu Thera bằng một chất bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất cơ bản. Super Nu Thera được phân phối bởi Kirkman, và bạn có thể truy cập vào www.kirkmangroup.com để có thông tin về sản phẩm này.

Câu chuyện của Maria

Maria là một ví dụ tốt về một bệnh nhân của tôi, cháu có phản ứng tích cực với điều trị vitamin B6 liều cao. Maria bốn tuổi và được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ.

Bé được coi là trẻ chức năng cao và được điều trị thông qua Chương trình can thiệp sớm tại trường của bé tại địa phương. Mẹ của bé nói với tôi rằng Maria dễ bực tức, đập hai tay vào nhau khi bị quá tải, rút lui vào thế giới của riêng mình, tránh tiếp xúc bằng mắt, và chậm nói.

Căn cứ vào trọng lượng của Maria là 32 pound (15kg), liều dùng vitamin B6 liều cao đã được đề nghị khoảng 250 mg /1 ngày (8 mg vitamin B6 cho mỗi pound trọng lượng). Liều lượng magiê được đề nghị khoảng 96-128 mg / ngày (3-4 mg magiê mỗi pound trọng lượng). Cha mẹ của Maria mua vitamin B6 loại viên nang 50 mg, có thể mở ra để trộn được bột vào thức ăn mềm. Chất bổ sung vitamin và khoáng chất hàng ngày của bé có chứa số lượng đầy đủ magiê, nên bổ sung thêm magiê là không cần thiết. Trước khi bắt đầu thử nghiệm phản ứng kéo dài một tháng với vitamin B6 liều cao, cha mẹ, giáo viên, và chuyên gia trị liệu của Maria điền xong form thu nhập số liệu khởi điểm ở trang 234 để ghi lại các triệu chứng của bé hiện tại. Vitamin B6 liều cao được bắt đầu ở mức 50 mg / ngày và tăng thêm 50 mg sau mỗi hai hoặc ba ngày cho đến khi đạt đủ 250 mg sau hai tuần.

Mẫu dữ liệu đáp ứng được hoàn thành vào cuối mỗi tuần để theo dõi sự tiến bộ của bé. Vào cuối của thời gian một tháng thử nghiệm phản ứng, điền vào mẫu đánh giá dữ liệu cơ bản để đánh giá xem điều trị vitamin B6 liều cao có lợi không. Mọi người đều đồng ý rằng Maria đã cải thiện đáng kể trong giao tiếp mắt, không hay cáu bẳn, và ít thấy vẫy tay hơn sau khi bắt đầu điều trị vitamin B6 liều cao, do đó, điều trị được tiếp tục. Sáu tháng sau, Maria trải qua một phản ứng thử nghiệm khác. Thời gian này điều trị vitamin B6 liều cao đã được giảm dần 50 mg liên tục trong hơn hai tuần, để xác định xem các triệu chứng của Maria có quay trở lại không khi mà không sử dụng vitamin B6 liều cao. Cha mẹ, giáo viên, và chuyên gia trị liệu của Maria một lần nữa quan sát, ghi nhận các triệu chứng của bé, và nhận thấy rằng Maria đã tụt lùi khi liều cao vitamin B6 được giảm xuống. Cha mẹ của Maria cảm thấy điều trị liều cao vitamin B6 có lợi, họ đã quyết định tiếp tục, và thông báo cho bác sĩ của Maria biết quyết định của họ.

image2

DỰ ÁN NO. 9: CON CỦA BẠN CÓ PHẢI LÀ NGƯỜI PHẢN HỒI TÍCH CỰC VỚI ĐIỀU TRỊ VITAMIN B6 LIỀU CAO KHÔNG?

 1. Với sự giúp đỡ của một chuyên gia y tế, tính toán liều lượng thích hợp của vitamin B6 cho con bạn và chọn một sản phẩm (hoặc Super Nu Thera hoặc chất bổ sung B6 đơn giản).

 2. Tính toán liều lượng thích hợp của magiê đi kèm với vitamin B6.

 3. Ghi lại các triệu chứng trước khi điều trị của con bạn (theo mẫu tại Phụ lục 5).

 4. Bắt đầu phản ứng thử nghiệm và ghi lại mọi dữ liệu phản ứng của trẻ (theo mẫu tại Phụ lục 5).

 5. Sau một tháng, đánh giá tất cả các dữ liệu bạn đã thu thập được và xem nếu trẻ thể hiện bất kỳ sự cải thiện triệu chứng nào. Nếu đúng thế, con bạn là một người phản hồi tích cực với chế độ điều trị vitamin B6 liều cao.

Vitamin B6 liều cao không phải là chất dinh dưỡng duy nhất được sử dụng trong can thiệp dinh dưỡng nâng cao để điều trị chứng tự kỷ. Nhiều loại vitamin, khoáng chất, thảo dược, axit amin, và dưỡng dược khác cũng được đề nghị cho trẻ tự kỷ, và chúng tôi giải quyết những vấn đề đó trong bước cuối cùng của chương trình này.


Dạy Trẻ Tự Kỷ Tại Nhà gửi tới phụ huynh cũng như  các thầy cô giáo cuốn sách Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ
Cuốn sách Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ sẽ chỉ cho bạn cách để làm giảm bớt cho con bạn khỏi những gánh nặng về dinh dưỡng. Bạn sẽ thấy rằng mỗi vấn đề dinh dưỡng của con bạn sẽ được xử lý và giải quyết, sức khỏe và hành vi của trẻ sẽ cải thiện.
Nguồn:
Người dịch: Cảm ơn CLB Gia đình trẻ Tự kỷ Hà Nội đã dịch và chia sẻ cuốn sách này tới cộng đồng
Tổ chức đã post cuốn sách này: sachtuky.com

Bình luận

bình luận

Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ Phần 10
Đánh giá bài viết

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*