Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ Phần 12Dạy Trẻ Tự Kỷ Tại Nhà gửi tới phụ huynh cũng như  các thầy cô giáo cuốn sách Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ
Cuốn sách Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ sẽ chỉ cho bạn cách để làm giảm bớt cho con bạn khỏi những gánh nặng về dinh dưỡng. Bạn sẽ thấy rằng mỗi vấn đề dinh dưỡng của con bạn sẽ được xử lý và giải quyết, sức khỏe và hành vi của trẻ sẽ cải thiện.
Nguồn:
Người dịch: Cảm ơn CLB Gia đình trẻ Tự kỷ Hà Nội đã dịch và chia sẻ cuốn sách này tới cộng đồng
Tổ chức đã post cuốn sách này: sachtuky.com
——————————–

Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ Phần 12: Chương 2: Thông Tin Dinh Dưỡng 

Phụ Lục 1:

Chọn một chuyên gia dinh dưỡng

CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG (RD) LÀ GÌ?

Một chuyên gia dinh dưỡng là một chuyên gia thực phẩm và dinh dưỡng, là người cung cấp cho khách hàng của mình các thông tin dinh dưỡng đáng tin cậy, khách quan, giúp họ tách biệt thực tế khỏi viễn tưởng, và giải thích các phát hiện khoa học mới nhất thành những thông tin dinh dưỡng dễ hiểu. Một chuyên gia dinh dưỡng cung cấp Trị liệu dinh dưỡng y tế (MNT), trong đó chuyên gia này làm một đánh giá toàn diện tình trạng dinh dưỡng của trẻ bằng cách phân tích các sự kiện y tế và chế độ ăn của trẻ, các kết quả xét nghiệm, đo cân nặng và đo tăng trưởng, và các kỹ năng cho ăn. Sử dụng thông tin này, chuyên gia dinh dưỡng sẽ phát triển kế hoạch điều trị dinh dưỡng riêng cho con của bạn, tư vấn dinh dưỡng, phối hợp dinh dưỡng và chăm sóc, và sẽ theo dõi sự tiến bộ của trẻ.

MỘT CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG ĐƯỢC NHẬN NHỮNG KIỂU GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NÀO?

Để được chính thức công nhận là chuyên gia dinh dưỡng cấp độ quốc gia, chuyên gia dinh dưỡng phải hoàn thành tối thiểu bằng cử nhân về dinh dưỡng, thực phẩm và dinh dưỡng, hoặc một lĩnh vực có liên quan tại một trường cao đẳng hoặc đại học Mỹ được công nhận. Họ cũng phải hoàn thành một khóa kinh nghiệm giám sát lâm sàng từ ít nhất sáu đến mười hai tháng, chiều dài và phải vượt qua kỳ thi quốc gia.

Ngoài ra, nhiều tiểu bang có luật quản lý các chuyên gia dinh dưỡng. Hiện nay, xấp xỉ 46 bang có luật kiểm soát các chuyên gia dinh dưỡng hoặc dinh dưỡng viên thông qua giấy phép, chứng chỉ, hoặc đăng ký. Để biết thông tin về các quy định của tiểu bang, hãy kiểm tra với Ủy ban đăng ký dinh dưỡng (CDR), cơ quan kiểm tra trình độ của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ, tại www.cdmet.org/certifications/licensure.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG VÀ DINH DƯỠNG VIÊN LÀ GÌ?

Các thuật ngữ chuyên gia dinh dưỡng và dinh dưỡng viên thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng có một khác biệt lớn giữa hai người này mà bạn cần phải nhận thức được. Tại Hoa Kỳ, thuật ngữ chuyên gia dinh dưỡng được bảo vệ hợp pháp, và một cá nhân không thể sử dụng danh hiệu “chuyên gia dinh dưỡng”, trừ khi chuyên gia này đáp ứng được các yêu cầu giáo dục và thực tế cụ thể và đỗ các kỳ thi quốc gia. Mặt khác, thuật ngữ dinh dưỡng viên không được bảo vệ hợp pháp tại Hoa Kỳ. Một số, nhưng không phải tất cả, tiểu bang có bảo vệ hợp pháp cho dinh dưỡng viên. Vì vậy, điều quan trọng là hãy nhớ rằng một “dinh dưỡng viên” có thể không thực sự được giáo dục, đào tạo, hoặc có kinh nghiệm trong thực phẩm và dinh dưỡng. Nếu bạn đang tìm tư vấn của một “dinh dưỡng viên “, hãy hỏi để biết chắc chắn nếu chuyên gia ấy là một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và / hoặc chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép hoặc cấp chứng nhận hoặc là dinh dưỡng viên trong tiểu bang của mình.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM ĐƯỢC CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG?

Có một số cách để định vị một chuyên gia dinh dưỡng RD. Dưới đây là một vài

gợi ý:

  1. Liên hệ với Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ (ADA) tại www.eatright.org. Nhấp chuột vào liên kết “Tìm người chuyên về dinh dưỡng “, sau đó nhấp chuột vào liên kết “Tìm kiếm người chuyên về dinh dưỡng tiêu dùng “. Bạn sẽ được hướng dẫn để nhập mã vùng và tiểu bang của bạn để có được một danh sách các chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại cộng đồng.

  2. Liên hệ với hiệp hội ăn kiêng tại bang của bạn. Hầu hết các trang web của hiệp hiệp hội ăn kiêng tại bang có một liên kết được gọi là “Tìm một chuyên gia dinh dưỡng ” cho người tiêu dùng, tìm một danh sách các chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký trong cộng đồng.

  3. Liên hệ với tổ chức Dinh dưỡng trong chăm sóc bổ sung (NCC), một nhóm thực hành chế độ ăn của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ. NCC là một nhóm các chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký quan tâm đến các liệu pháp thay thế, các chất bổ sung cho chế độ ăn, và bạn có thể tiếp cận họ ở www.complementarynutrition.org. Chỉ cần nhập tên bang của bạn dưới dòng có “Tìm giúp đỡ bổ sung” và bạn sẽ nhận được một danh sách các chuyên gia dinh dưỡng có đăng ký tại tiểu bang của bạn, quan tâm đến việc chăm sóc dinh dưỡng bổ sung.

  4. Nếu con bạn dưới ba tuổi và bị mắc khuyết tật phát triển hoặc chậm phát triển, trẻ có thể hội đủ điều kiện nhận các dịch vụ từ một chương trình toàn tiểu bang được gọi là Can thiệp trẻ thơ (ECI). Một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký là một phần của nhóm các nhà cung cấp dịch vụ trong một chương trình ECI.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN MỘT CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG ĐÚNG CHO CON BẠN?

Tìm một chuyên gia dinh dưỡng là không khó, nhưng việc tìm được đúng chuyên gia dinh dưỡng phù hợp với con bạn có thể là một thách thức. Cũng giống như mọi chuyên gia y tế khác, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký cũng có các lĩnh vực chuyên môn và lợi ích cá nhân cụ thể. Không phải tất cả các chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký đều có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ cho trẻ mắc chứng tự kỷ và các rối loạn liên quan khác. Tìm một chuyên gia dinh dưỡng có thể đáp ứng nhu cầu của chế độ ăn riêng biệt của con bạn là rất quan trọng. Một khi bạn có một danh sách các chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại cộng đồng của bạn, tôi đề nghị bạn thu hẹp danh sách xuống bằng cách hỏi từng chuyên gia dinh dưỡng các câu hỏi sau:

  • Bạn đã có những dạng đào tạo và kinh nghiệm nào để làm việc với trẻ tự kỷ và các rối loạn liên quan như Asperger, PDD, và ADHD?

  • Bạn có dễ dàng đề xuất các chất bổ sung dinh dưỡng, thảo dược, và dưỡng dược?

  • Bạn có quan tâm tới thuốc men bổ sung và thay thế?

  • Bạn có phải là thành viên của tổ chức Dinh dưỡng trong chăm sóc bổ sung (NCC), là một nhóm thực hành chế độ ăn của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ không?

  • Nếu bạn có kinh nghiệm điều trị dinh dưỡng cho trẻ em có các khuyết tật phát triển khác chứ không phải trẻ mắc chứng tự kỷ, bạn có sẵn sàng học hỏi không?

Nếu bạn gặp khó khăn khi tìm các chuyên gia dinh dưỡng phù hợp với con bạn trong cộng đồng địa phương, xin vui lòng đừng bỏ cuộc. Mở rộng việc tìm kiếm của bạn trong các cộng đồng lân cận cho đến khi bạn tìm thấy người thích hợp.

Bình luận

bình luận

Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ Phần 12
Đánh giá bài viết

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*