Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ Phần 4Dạy Trẻ Tự Kỷ Tại Nhà gửi tới phụ huynh cũng như  các thầy cô giáo cuốn sách Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ
Cuốn sách Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ sẽ chỉ cho bạn cách để làm giảm bớt cho con bạn khỏi những gánh nặng về dinh dưỡng. Bạn sẽ thấy rằng mỗi vấn đề dinh dưỡng của con bạn sẽ được xử lý và giải quyết, sức khỏe và hành vi của trẻ sẽ cải thiện.
Nguồn:
Người dịch: Cảm ơn CLB Gia đình trẻ Tự kỷ Hà Nội đã dịch và chia sẻ cuốn sách này tới cộng đồng
Tổ chức đã post cuốn sách này: sachtuky.com
——————————–

Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ Phần 3: Chương 1: Kế hoạch – Bước 3

Chọn các chất bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất cho con bạn hàng ngày

Nhiều chuyên gia y tế tin rằng cần thiết phải bổ sung vitamin và khoáng chất và rằng trẻ có thể có được tất cả mọi thứ chúng cần chỉ bằng cách ăn một chế độ ăn cân bằng. Điều này cũng có thể đúng cho trẻ em ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh, có một hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt để có thể tiêu hóa và hấp thụ các thức ăn, và có cơ thể có thể sử dụng các chất dinh dưỡng đã tiêu hóa. Thật không may, đa số trẻ tự kỷ không thuộc thể loại này. Trẻ tự kỷ thường ăn rất hạn chế các loại thực phẩm. Trẻ thường có các vấn đề hành vi vào giờ ăn làm cản trở việc ăn uống của chúng. Nhiều trẻ có vấn đề về cảm giác, ảnh hưởng tới sự chấp nhận một số kết cấu, hương vị, và mùi nhất định của thực phẩm, gây ra các vấn đề về ăn uống. Một số trẻ phải ăn kiêng làm cho trẻ không được ăn một số loại thực phẩm bổ dưỡng. Một số trẻ khác có rối loạn mãn tính đường tiêu hóa gây cản trở khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng đúng cách. Tất cả những yếu tố này làm cho trẻ mắc chứng tự kỷ rất dễ bị tổn thương khi bị thiếu vitamin và khoáng chất thường xuyên.

Rất hiếm khi gặp sự thiếu hụt nặng vitamin và khoáng chất ở Hoa Kỳ, chẳng hạn như bệnh sco-bút (thiếu vitamin C có thể dẫn đến xốp, chảy máu nướu răng, mất răng, chảy máu cam, và nếu không chữa trị sẽ dẫn tới tử vong). Tuy nhiên, sự thiếu hụt nhẹ vitamin và khoáng chất đang rất phổ biến.

Sự thiếu hụt nhẹ vitamin hoặc khoáng chất có thể là kết quả của một chế độ ăn thiếu chất thường xuyên, nó tác động tới con bạn từ từ, theo thời gian, với các triệu chứng tinh tế hơn. Sự thiếu hụt nhẹ vitamin và khoáng chất bao gồm:

 • kém tập trung chú ý

 • khó chịu

 • chán ăn

 • thay đổi tâm trạng và hành vi

 • trầm cảm

 • lo âu

 • rối loạn giấc ngủ

 • nhạy cảm với các bệnh cấp tính như cảm lạnh và nhiễm trùng

 • tăng nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa và ung thư

Sự thiếu hụt nhẹ vitamin hoặc khoáng chất có thể ảnh hưởng tới trẻ em nói chung, có nghĩa là sự thiếu hụt này có thể ngăn cản cả cơ thể và bộ não của trẻ làm việc tốt nhất. Con của bạn sẽ không thể đáp ứng, tham gia và hưởng lợi đầy đủ được từ những liệu pháp dành cho nó cả về thể chất và tinh thần. Mặc dù những chất bổ sung vitamin và khoáng chất không thể tái tạo tất cả các chất dinh dưỡng trẻ em có thể nhận được từ thức ăn, chúng vẫn là chất bổ sung tốt cho chế độ ăn của trẻ.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN CÁC BỔ XUNG VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT CÓ CHẤT LƯỢNG CAO, KHÔNG CẦN ĐƠN THUỐC

Vitamin và khoáng chất bổ sung là ngành công nghiệp trị giá nhiều tỷ đô la của Hoa Kỳ, và có hàng ngàn sản phẩm trên thị trường với chất lượng khác nhau để lựa chọn. FDA có quy định với chất bổ sung chế độ ăn, nhưng trong chừng mực nào đó không đến mức độ như với thuốc. Các nhà sản xuất các chất bổ sung không cần bất kỳ phê duyệt nào của các cơ quan chức năng để sản xuất và bán các sản phẩm của họ, FDA cũng không đánh giá hiệu quả của các chất bổ sung có trên thị trường. Điều này có nghĩa rằng một số chất bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất trên thị trường không thực sự chứa các thành phần hoặc số lượng được liệt kê trên nhãn sản phẩm, có thể có mức độ gây hại của các chất gây ô nhiễm, hoặc không thể phân rã trong đường tiêu hóa và không được giải phóng vào cơ thể. Nhiều bậc cha mẹ bị lẫn lộn và choáng ngợp khi cố gắng chọn một chất bổ sung cho con của họ. Để đơn giản hóa công việc, tôi đã liệt kê năm tiêu chí để giúp bạn chọn một chất bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất chất lượng cao thích hợp cho con bạn hàng ngày.

Các thủ tục kiểm tra chất lượng

Một số nhà sản xuất thực phẩm bổ sung tự nguyện chọn một phòng thí nghiệm độc lập để kiểm tra tính toàn vẹn, tinh khiết, và tiềm năng cho các sản phẩm của họ. Ba phòng thí nghiệm độc lập thông dụng kiểm tra thực phẩm bổ sung vào chế độ ăn là Dược điển Mỹ (USP), Quỹ Vệ sinh Quốc gia quốc tế (NSF), và Phòng thí nghiệm cho người tiêu dùng. Mỗi phòng thí nghiệm đều có tiêu chuẩn và chương trình kiểm tra sản phẩm riêng của mình. Các tiêu chuẩn thường bao gồm:

 • Thành phần của các chất bổ sung khớp với những gì được liệt kê trên nhãn sản phẩm.

 • Các chất bổ sung không chứa hàm lượng gây hại của chất gây ô nhiễm.

 • Các chất bổ sung sẽ được phân rã và giải phóng các thành phần vào cơ thể.

 • Quá trình sản xuất các chất bổ sung này an toàn, vệ sinh, và được kiểm soát tốt

Nếu một nhà sản xuất chất bổ sung lựa chọn để tham gia chương trình xác minh và vượt qua các tiêu chuẩn thử nghiệm, họ có thể in dấu xác nhận trên nhãn sản phẩm của họ. Hãy tìm những dấu USP, NSF, hoặc Phòng thí nghiệm cho người tiêu dùng về vitamin tổng hợp và khoáng chất trên nhãn sản phẩm. Để biết thêm thông tin về các phòng thí nghiệm độc lập, và để biết các nhà sản xuất chất bổ sung tham gia vào các chương trình xác minh này, hãy truy cập trang web: www.usp.org/ uspverifi ed/ dietarvsuppl ements;

www.nsf.org/business/dietarysupplements , và www.consumerlab.com/seal.

Bạn hãy chắc chắn có một phổ rộng các vitamin và khoáng chất

Các sản phẩm bạn chọn nên chứa các vitamin tan trong chất béo A, D, và E; tan trong nước vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B12, axit folic, biotin, và vitamin C, và các khoáng chất canxi, magiê, kẽm, selen, mangan, crôm, và molypden.

Bạn cũng có thể muốn xem xét sử dụng chất bổ sung canxi. Các chất bổ sung vitamin và khoáng chất thường không cung cấp đủ lượng canxi và các khoáng chất khác. Nếu con của bạn không hấp thụ đủ canxi trong chế độ ăn của mình, bạn có thể phải cho trẻ ăn thêm chất bổ sung canxi, thêm vào hỗn hợp vitamin tổng hợp và khoáng chất hàng ngày. Chất bổ sung canxi là đặc biệt quan trọng nếu con của bạn ăn chế độ ăn kiêng gluten và casein.

Nghiên cứu cho thấy trẻ tự kỷ có xương mỏng và nhẹ hơn xương của trẻ em không mắc chứng tự kỷ. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ tự kỷ ăn chế độ ăn kiêng gluten và casein có xương mỏng nhất, 20 phần trăm mỏng hơn xương những đứa trẻ mà không mắc chứng tự kỷ.

Hãy chắc chắn là chất bổ sung phải chứa ít nhất 100 % của hạn định khuyến nghị ăn uống hàng ngày (RDA)

Các sản phẩm bạn chọn phải chứa ít nhất 100 phần trăm Hạn định khuyến nghị ăn uống hàng ngày và 200-300 phần trăm RDA của con bạn cho đa số các vitamin và khoáng chất. Nhưng nên tránh liều lượng lớn ở giai đoạn này. Hạn định khuyến nghị ăn uống hàng ngày (RDA) được thiết kế để ngăn chặn thiếu hụt vitamin và khoáng chất ở những người khỏe mạnh và không tính đến các cá nhân có cấu trúc sinh hóa độc đáo. Cũng không khẳng định rằng con bạn có thể có một chế độ ăn nghèo dinh dưỡng thường xuyên, sử dụng thuốc, hoặc bị rối loạn tiêu hóa, điều này ngăn trẻ hấp thụ các chất dinh dưỡng đúng cách. Điều này có nghĩa là con bạn có thể cần nhiều hơn 100 phần trăm RDA để cho não và cơ thể của trẻ hoạt động tốt nhất. Vì lý do này, tôi thường khuyên cha mẹ cho con của họ ăn hàng ngày một hỗn hợp vitamin tổng hợp và khoáng chất bổ sung có chứa ít nhất 100 phần trăm và có thể nhiều tới 200-300 phần trăm RDA của trẻ. Hầu hết các vitamin và khoáng chất có thể tăng lên đến 200 đến 300 phần trăm của RDA mà không vượt quá Lượng tối đa có thể dung nạp được (UL) (magiê và niacin là trường hợp ngoại lệ cho quy tắc này). Khi sử dụng vitamin và khoáng chất mà không có một UL xác định, chẳng hạn như vitamin K và crôm, bạn nên hạn chế nó đến 100 phần trăm RDA của trẻ em. Ở giai đoạn này, tôi không khuyên bạn nên cho liều lượng lớn (1.000 phần trăm RDA) các vitamin và khoáng chất. Liều lượng lớn của một số vitamin, chẳng hạn như các vitamin tan trong chất béo (A, D, E, và K), có thể có khả năng gây độc hại. Liều cao vitamin A và D có thể gây tổn thương gan, và vitamin B6 có thể gây tổn thương thần kinh không thể chữa được. Liều lượng lớn của một số khoáng chất nhất định cũng có thể gây hại cho sức khỏe con bạn. Ví dụ, quá nhiều kẽm có thể ức chế hệ miễn dịch và thay đổi vai trò của sắt. Sắt có thể làm tăng các gốc tự do, tăng cường tổn thương tế bào, có thể góp phần gây bệnh ung thư. Tôi khuyên bạn nên tham khảo đầu tiên với một bác sĩ dinh dưỡng hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi cho con bạn ăn nhiều hơn Lượng tối đa có thể dung nạp được (UL) của một vitamin hoặc khoáng chất. Ở Bước 9, tôi thảo luận việc sử dụng các chất dinh dưỡng cá nhân như vitamin B6 liều cao, không phải để bù thiếu hụt, mà để nâng cao mức trong máu cao hơn bình thường để đạt được một hiệu ứng thuốc có thể cải thiện triệu chứng tự kỷ.

Hãy tránh một số thành phần

Các sản phẩm bạn chọn không nên chứa màu sắc nhân tạo, hương vị nhân tạo, các chất phụ gia, thảo dược, các chất không được xác nhận, và các chất gây dị ứng phổ biến như lúa mì, sữa, đậu nành, trứng, và ngô.

Hãy mua hàng của công ty có uy tín

Có rất nhiều chất bổ sung chất lượng cao vitamin tổng hợp và khoáng chất tuyệt vời trên thị trường không chọn để tham gia vào chương trình xác minh của USP, NSF, hoặc Phòng thí nghiệm cho người tiêu dùng. Nhiều nhà sản xuất chất bổ sung chọn các phòng thí nghiệm độc lập khác để xác minh chất lượng sản phẩm của vitamin và khoáng chất của họ. Các nhà sản xuất này có tiêu chuẩn chất lượng nội bộ cao, bao gồm sự hiệu nghiệm; độ tinh khiết liên quan đến kim loại nặng, thuốc trừ sâu và các chất gây ô nhiễm môi trường khác; và không chứa các chất gây dị ứng thông thường như gluten, casein, đậu nành, bắp, và tinh bột. Sản phẩm của họ cũng thường không chứa màu sắc và hương vị nhân tạo. Khi xem xét các công ty có uy tín thì tốt nhất là chọn một công ty có một nền tảng dược phẩm. Kirkman là một ví dụ tốt của công ty có uy tín và nổi tiếng, họ cũng chuyên về chất bổ sung dinh dưỡng dành cho trẻ tự kỷ phổ. Để biết thêm thông tin về Kirkman và các sản phẩm công ty này cung cấp, hãy truy cập trang web www.kirkmangroup.com hoặc gọi điện thoại miễn phí tại (800) 245-8282.

CÁC CÔNG THỨC VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT THEO ĐẶT HÀNG

Để thay thế cho việc mua một hỗn hợp vitamin tổng hợp và khoáng chất bổ sung không cần đơn thuốc, bạn phải có một công thức vitamin và khoáng chất theo đặt hàng cho con mình. Sau khi đánh giá con bạn, một chuyên gia dinh dưỡng hay một bác sĩ dinh dưỡng sẽ kê đơn chính xác các vitamin, khoáng chất, và liều lượng trẻ cần để hoạt động tốt nhất. Ví dụ, nếu hệ miễn dịch của con bạn cần tăng cường, công

thức riêng của trẻ sẽ chứa một lượng chất chống oxy hóa cao hơn. Nếu chức năng nhận thức của trẻ cần tăng cường, người ta sẽ tăng liều lượng các vitamin B. Nếu con bạn bị mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt, ta có thể thêm sắt vào công thức của trẻ. Nếu trẻ đang thực hiện chế độ ăn kiêng gluten và casein và không ăn đủ lượng canxi trong chế độ ăn của mình, ta có thể thêm canxi vào.

Tùy chỉnh công thức vitamin và khoáng chất của trẻ có nhiều lợi thế hơn so với mua một sản phẩm không cần đơn thuốc. Trước hết và lý tưởng nhất là thay đổi để đáp ứng nhu cầu duy nhất của con mình. Việc này cũng tránh cho bạn phải mua nhiều chai chất bổ sung (nếu con của bạn cũng cần một bổ sung sắt và/hoặc bổ sung canxi), làm giảm số lượng các chất bổ sung trẻ cần uống mỗi ngày, và đơn giản hoá chương trình bổ sung của trẻ. Các công thức vitamin và khoáng chất theo đặt hàng cũng tốt hơn vì chúng

 • do dược sĩ bào chế;

 • chất lượng cao hơn so với công thức bào chế không cần đơn thuốc;

 • thường nằm trong bảo hiểm y tế;

 • có thể dễ dàng điều chỉnh khi trẻ cần thay đổi;

 • thường ít tốn kém hơn khi phải mua nhiều chai các loại chất bổ sung;

 • không chứa chất gây dị ứng, chất độn, chất kết dính, màu nhân tạo, hương vị nhân tạo, và chất phụ gia không tự nhiên;

 • có thể được làm ngọt và ướp hương tự nhiên;

 • và có thể làm ra nhiều dạng khác nhau (chất lỏng, bột hoặc viên nang).

Để tìm ra một hiệu thuốc có thể bào chế một chất bổ sung vitamin và khoáng chất trong khu vực của bạn, hãy thử tìm kiếm trên Internet. (Sử dụng các từ khóa “hãng dược bào chế thuốc” là sẽ cho ra không ít kết quả.) Bạn cũng có thể liên lạc với một hãng dược bào chế đã cùng làm việc với tôi trong nhiều năm: đó là hãng dược bào chế Village Green Apothecary, tại www.myvillagegreen.com.

CHO CON BẠN ĂN BỔ XUNG VITAMIN TỔNG HỢP VÀ KHOÁNG CHẤT

Một khi bạn đã chọn một bổ sung cho con bạn, bây giờ khó khăn thực sự mới bắt đầu, đó là bắt trẻ phải ăn hàng ngày. Con bạn có thể chưa nuốt được viên nang, hoặc không chịu ăn các vitamin phải nhai hoặc không chịu uống các bổ sung vitamin lỏng. Tôi sẽ mô tả năm phương pháp khác nhau mà tôi giới thiệu với các bậc cha mẹ tôi đã làm việc để cho con mình ăn các bổ sung đó. Hãy đọc mỗi phương pháp kỹ lưỡng và sau đó quyết định phương pháp nào bạn cảm thấy tốt nhất cho con bạn. Bạn hãy bắt đầu chậm và hãy kiên nhẫn. Hãy nhớ rằng nó sẽ không thành công chóng vánh. Việc này thường mất vài tuần để cho con bạn ăn được một chất bổ sung với liều lượng đầy đủ. Nếu phương pháp bạn chọn không thích hợp với con bạn, xin vui lòng đừng bỏ cuộc, hãy chọn phương pháp khác.

Kết hợp chặt chẽ việc ăn các chất bổ sung với Chương trình trị liệu hành vi của con bạn

Trẻ tự kỷ thường sẽ từ chối một loại chất bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất vì các vấn đề hành vi. Ví dụ, con bạn có thể từ chối ăn một loại chất bổ sung và tỏ ra giận dữ khi bạn cho trẻ ăn chất bổ sung. Những hành vi thách thức như vậy được giải quyết thông qua các phương pháp điều trị khác nhau. Các nhà trị liệu thường sử dụng các nguyên tắc và hướng dẫn của Phân tích Hành vi Ứng dụng (ABA) để phát triển một chương trình dựa trên hành vi của từng cá nhân cho một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ. Các phần thưởng không phải thực phẩm được sử dụng để giúp củng cố một hành vi thích hợp hoặc để dạy một kỹ năng mới. Bạn có thể đưa việc ăn chất bổ sung hàng ngày mà không có một cơn giận hoặc không chịu ăn như là một kỹ năng mới vào giảng dạy trong chương trình điều trị hành vi của con bạn. Khen thưởng và chiến lược đã thành công với con của bạn có thể được sử dụng để dạy kỹ năng mới này. Bạn hãy thảo luận về lựa chọn này với chuyên gia hành vi của trẻ. Tôi đã làm việc với nhiều cha mẹ sau nhiều năm đã có những thành công lớn với cách tiếp cận này.

Cốc uống thuốc

Cốc uống thuốc viên Oralflo là một sản phẩm mà nhiều bậc cha mẹ thấy rất hữu ích trong việc để con họ nuốt một viên nang, thuốc viên mềm, hoặc viên nén. Viên thuốc được đặt trong vòi của cốc và đặt trên lưới đính vào nắp phía trên các đồ uống. Con bạn uống bình thường từ cốc và nuốt viên thuốc cùng với đồ uống. Nếu bạn chọn phương pháp này, hãy thảo luận với chuyên gia âm ngữ trị liệu của con bạn (SLP) trước khi bắt đầu, đặc biệt là nếu trẻ có bất kỳ vấn đề gì với kỹ năng nói / vận động, nuốt, hoặc nghẹn.

Chương trình uống thuốc viên

Chương trình uống thuốc viên được thiết kế để dạy một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ cách nuốt một viên nang. Thực tế đây không phải là một “chương trình,” nhưng một loạt các bước và chiến lược tôi chuyển thể từ thức ăn khác và các chương trình hành vi. Là một chuyên gia dinh dưỡng, tôi không tự thực hiện chương trình này. Thay vào đó tôi nói với cha mẹ của trẻ về cách tiếp cận này và sau đó tham khảo với chuyên gia âm ngữ trị liệu của trẻ, là những người thực sự sẽ thực hiện và quản lý các chương trình uống thuốc.

Bước 1: Bạn nên tham khảo ý kiến với SLP của trẻ để xác định xem liệu trẻ đã đủ tuổi và có kỹ năng uống / vận động an toàn để nuốt một viên nang. Nếu SLP cho phép, bạn có thể tiến hành luôn.

Bước 2: Vào hiệu thuốc địa phương và mua viên nang rỗng có kích cỡ 4. (Viên nang có kích cỡ 4, 3, 2, 1, 0, 00;. với 4 là nhỏ nhất và lớn nhất 00)

Bước 3: SLP sẽ dành một chút thời gian (năm đến mười phút) trong phiên điều trị nói của cô mỗi tuần cho chương trình uống thuốc. Sử dụng phần thưởng không phải thực phẩm, SLP sẽ thưởng cho con bạn khi trẻ tiến bộ dần từng bước. Các bước bao gồm: chạm vào viên nang với một ngón tay, chạm vào viên nang với bàn tay; nhặt viên nang lên, đặt viên nang trên tay, đặt viên nang chạm vào trán; chạm vào cằm, chạm vào má, chạm và vào mũi; chạm viên nang vào môi; gõ nhẹ viên nang vào răng, chạm viên nang vào đầu lưỡi; liếm viên nang; đặt viên nang trên lưỡi; nuốt viên nang cùng với đồ uống.

Bước 4: Sau khi con của bạn đã hoàn thành ba bước đầu tiên với các viên nang kích cỡ 4, lại lặp các bước với các viên nang kích cỡ 3.

Bước 5: Lặp lại các bước với các viên nang kích cỡ 2. Thường không cần thiết phải tập với các viên nang có kích thước lớn hơn vì hầu hết các chất bổ sung chế độ ăn có kích cỡ khoảng cỡ 2. Tôi có nhiều các bậc cha mẹ yêu cầu SLP của con mình thực hiện chương trình này và hầu hết báo cáo lại là SLP đã cho con của họ nuốt thành công viên nang trong vòng một vài tuần. Khi con bạn đã học được cách nuốt viên nang, sẽ trở nên dễ dàng cung cấp chất bổ sung của chế độ ăn cũng như cung cấp thuốc.

Đàm phán

Đàm phán được với một số trẻ em, đặc biệt là những trẻ được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ chức năng cao, Asperger, rối loạn phát triển lan tỏa PDD, hiếu động thiếu tập trung ADD, và tăng động giảm tập trung chú ý ADHD. Mức độ hợp tác được mong đợi từ phía con của bạn phụ thuộc trực tiếp vào mức độ của trẻ về chức năng nhận thức, tính cách, tuổi tác, và mong muốn kiểm soát tốt hơn môi trường của trẻ. Để bắt đầu đàm phán, hãy giải thích cho con bạn rằng trẻ phải ăn một chất bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất hàng ngày, tại sao lại quan trọng, và rằng việc ăn chất bổ sung hàng ngày không thể thương lượng được. Sau đó nói với con bạn rằng chỉ thương lượng cách trẻ chọn để ăn các chất bổ sung của mình. Cho trẻ một số tùy chọn để lựa chọn, chẳng hạn như các loại chất bổ sung (chất lỏng, chất bột hoặc viên nang) và các cách trẻ sẽ ăn chất bổ sung (ăn hay uống trực tiếp qua miệng hoặc trộn vào thức ăn hay đồ uống). Nếu bạn đã chọn một công thức theo đặt hàng cho con bạn, hãy để cho trẻ chọn hương vị.

Trộn chất bổ sung vào thực phẩm hoặc đồ uống

Trộn một chất bổ sung vào thức ăn hoặc đồ uống là phương pháp phổ biến nhất cha mẹ cố gắng làm và thường không thành công. Nhiều bậc cha mẹ quá lo lắng khi cho con mình ăn một chất bổ sung vitamin và khoáng chất nên họ giấu cả liều lượng đầy đủ trong thực phẩm hoặc đồ uống của con mình, trẻ phát hiện ra sự khác biệt và từ chối nó. Thay vì bắt đầu với liều lượng đầy đủ, bạn nên bắt đầu với một liều lượng rất nhỏ và tăng dần dần tới liều lượng đầy đủ trong khoảng từ ba đến bốn tuần, tùy thuộc vào độ nhạy cảm của trẻ với hương vị, mùi vị, và kết cấu mới. Ví dụ, nếu các hướng dẫn chất bổ sung cho thấy con của bạn cần 1 thìa cà phê chất lỏng mỗi ngày, bắt đầu tuần đầu tiên với 1/16 thìa cà phê thêm vào thực phẩm hoặc đồ uống bốn lần một ngày. Con bạn có thể phát hiện một sự khác biệt nhỏ, nhưng chưa đủ để trẻ từ chối. Tuần thứ hai, tăng liều lên 1/8 thìa cà phê bốn lần một ngày. Tuần thứ ba, tăng liều lượng lên 1/4 thìa cà phê, bốn lần một ngày. Từ thời điểm này, đừng tăng liều nữa nếu chưa xem xét các vấn đề cảm giác của trẻ và bạn có nghĩ rằng liệu trẻ sẽ chấp nhận tăng đến 1/3 thìa cà phê ba lần một ngày. Nếu bạn thực hiện từ từ, hầu hết trẻ em có thể ăn được 1/2 thìa cà phê, mỗi ngày hai lần mà trẻ không từ chối thức ăn hoặc đồ uống.

Có một số loại thực phẩm và đồ uống để bạn có thể trộn chất bổ sung vào. Khi xem xét đến những thực phẩm hoặc đồ uống nào bạn nên thêm các chất bổ sung, bạn hãy chắc chắn là con của bạn đã biết và thích các thứ này. Đây không phải là thời gian để giới thiệu một cái gì đó mới. Đây là một số ví dụ về các thực phẩm hoặc đồ uống mà các chất bổ sung dễ trộn lẫn:

nước trái cây ép sữa

sinh tố trái cây Rice Dream sữa chua

bánh kem (bánh putding)

bơ lạc

trái cây bảo quản mật ong

ketchup ( tương cà chua)

các loại thực phẩm nấu chín (sau khi nấu)

kem que (nhà tự làm) hộp nước trái cây (tiêm chất bổ sung lỏng vào hộp nước trái cây).

Câu chuyện của Johnnie

Mới gần đây tôi nhận được một cú điện thoại từ một người mẹ. Đó là một cuộc trò chuyện thông thường như tôi thường có với nhiều bậc cha mẹ trong nhiều năm qua. Người mẹ nói với tôi: “Tôi bắt đầu cho Johnnie ăn vitamin và khoáng chất bổ sung một vài tuần trước như ông khuyên. Tôi thấy một số tiến bộ; cháu ít bị kích thích, tập trung hơn, và ngủ tốt hơn vào ban đêm. Liệu có phải là chất bổ sung vitamin đã tạo nên một sự khác biệt không?” Câu trả lời của tôi là: “Hoàn toàn đúng thế!” Một phụ huynh tinh ý sẽ thấy những cải thiện triệu chứng rất tinh vi khi sự thiếu hụt chất dinh dưỡng nhẹ của con họ được điều chỉnh với một chất bổ sung vitamin và khoáng chất cơ bản.

Trước đây mẹ của Johnnie đã rất nỗ lực để cho Johnnie ăn chất bổ sung vitamin và khoáng chất, nhưng cậu luôn luôn từ chối vì các vấn đề cảm giác nghiêm trọng.

Cậu không chịu ăn các chất bổ sung phải nhai. Cậu có thể phát hiện ngay cả những lượng nhỏ nhất của một chất bổ sung lỏng hoặc chất bổ sung bột vào nước trái cây hoặc thức ăn của mình. Quá tuyệt vọng, cha mẹ cậu thậm chí đã cố gắng nghiền một viên thuốc nhai, hòa nó vào nước, hút vào một bơm tiêm, và cố gắng bơm hỗn hợp vào trong miệng cậu. Tất nhiên, phương pháp này gây ra một cuộc chiến lớn và đã nhanh chóng chấm dứt. Vì cho cậu ăn chất bổ sung quá khó khăn như vậy, tôi đã thiết kế một chất bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất đặc biệt dành riêng cho cậu hàng ngày. Chất bổ sung theo đặt hàng này có 100 phần trăm RDA của cậu với tất cả các vitamin và khoáng chất, lên đến 300 phần trăm RDA của cậu với các vitamin nhóm B, và 400 mg canxi (lượng cần thiết để bổ sung thêm canxi ngoài lượng canxi có trong thức ăn mà cậu đã ăn để đủ 100 phần trăm RDA của cậu với canxi). Tôi không cho thêm vào chất bổ sung sắt của cậu vì những xét nghiệm cho thấy tình trạng sắt của cậu bình thường

Chất bổ sung này được một dược sĩ bào chế, ông ta đã cho các vitamin và khoáng chất theo đơn vào nước cất và làm ngọt nhẹ với một số lượng rất nhỏ của cây stevia. Sau khi dược sĩ này thảo luận với mẹ của Johnnie về hương vị mà cậu chấp nhận, ông ta đã bổ sung thêm một hương vị nho tự nhiên vào chất bổ sung lỏng đó.

Mẹ của Johnnie đã chọn để “giấu” chất bổ sung các vitamin và khoáng chất lỏng có vị nho vào nước ép nho (pha loãng nước ép nho 50 phần trăm với nước lọc).

Mẹ cậu bắt đầu với 1/16 thìa cà phê thêm vào 4 ounces (khoảng 100g) nước ép nho. Trong khoảng ba tuần, mẹ cậu dần dần tăng liều lượng của chất bổ sung vitamin lỏng lên 1/8, 1/4, sau đó đến 1/2 muỗng cà phê hai lần mỗi ngày, Johnnie đã uống trong nước nho của mình mà không có vấn đề gì. Mẹ của Johnnie thấy dịu đi, cuối cùng mẹ cậu cũng có thể cho cậu ăn chất bổ sung vitamin và khoáng chất liên tục mỗi ngày mà không cần gắng sức. Mẹ cậu thậm chí còn ngạc nhiên nhiều hơn trước cách điều chỉnh thiếu hụt chất dinh dưỡng nhẹ của Johnnie có thể có hiệu ứng tích cực đáng kể đến như vậy.

Dự ÁN NO. 3: CHỌN CHO CON BẠN BỔ XUNG VITAMIN TỔNG HỢP VA KHOÁNG CHAT

Khi bạn quyết định chất bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất nào là tốt nhất cho con bạn, hãy nhớ năm tiêu chí:

 • Chất lượng.

 • Cần có một loạt các vitamin và khoáng chất.

 • Nó sẽ cung cấp ít nhất 100 phần trăm RDA của con bạn và lên đến 200-300 phần trăm mà không vượt quá UL.

 • Tránh một số thành phần.

 • Mua hàng từ một công ty có uy tín.

HÃY XÁC ĐỊNH LIỆU CON BẠN CŨNG CẦN MỘT LOẠI BỔ SUNG CANXI

Hãy cộng tổng số lượng tiêu thụ canxi của con bạn trong thời gian ba ngày. Chia số đó cho ba để có lượng tiêu thụ trung bình hàng ngày và so sánh lượng canxi của con mình với RDA của trẻ. (Xem Phụ lục 3 cho RDA với canxi). Con của bạn đã ăn đủ lượng canxi chưa? Nếu không, hãy thêm canxi nhiều hơn nữa vào chế độ ăn của con bạn (xem phụ lục 2 cho nguồn canxi bạn có thể thêm vào chế độ ăn cho con bạn).

Nếu trẻ vẫn thiếu, bạn nên thêm một chất bổ sung canxi để tạo nên sự khác biệt.

Bây giờ con bạn ăn uống chất bổ sung hàng ngày và các chất dinh dưỡng cơ bản quan trọng, các vitamin, và khoáng chất được bổ sung vào cơ thể của trẻ, các triệu chứng thiếu hụt sẽ được giảm bớt. Chức năng cơ thể và não của con bạn sẽ bắt đầu cải thiện và bạn có thể thấy sự cải thiện tinh vi trong tâm trạng, hành vi của trẻ, và khả năng tham gia và hưởng lợi qua các buổi trị liệu cho trẻ. Bước tiếp theo là tăng lượng axit béo omega-3 ăn vào hàng ngày cho con bạn.

———————-

Dạy Trẻ Tự Kỷ Tại Nhà gửi tới phụ huynh cũng như  các thầy cô giáo cuốn sách Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ
Cuốn sách Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ sẽ chỉ cho bạn cách để làm giảm bớt cho con bạn khỏi những gánh nặng về dinh dưỡng. Bạn sẽ thấy rằng mỗi vấn đề dinh dưỡng của con bạn sẽ được xử lý và giải quyết, sức khỏe và hành vi của trẻ sẽ cải thiện.
Nguồn:
Người dịch: Cảm ơn CLB Gia đình trẻ Tự kỷ Hà Nội đã dịch và chia sẻ cuốn sách này tới cộng đồng
Tổ chức đã post cuốn sách này: sachtuky.com

Bình luận

bình luận

Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ Phần 4
Đánh giá bài viết

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*