Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ Phần 7Dạy Trẻ Tự Kỷ Tại Nhà gửi tới phụ huynh cũng như  các thầy cô giáo cuốn sách Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ
Cuốn sách Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ sẽ chỉ cho bạn cách để làm giảm bớt cho con bạn khỏi những gánh nặng về dinh dưỡng. Bạn sẽ thấy rằng mỗi vấn đề dinh dưỡng của con bạn sẽ được xử lý và giải quyết, sức khỏe và hành vi của trẻ sẽ cải thiện.
Nguồn:
Người dịch: Cảm ơn CLB Gia đình trẻ Tự kỷ Hà Nội đã dịch và chia sẻ cuốn sách này tới cộng đồng
Tổ chức đã post cuốn sách này: sachtuky.com
——————————–

Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ Phần 7: Chương 1: Kế hoạch – Bước 6

Chữa lành ruột cho con của bạn

Các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa bao gồm thực quản, dạ dày, ruột non, và ruột kết rất phổ biến ở trẻ tự kỷ. Trong thực tế, nghiên cứu gần đây cho thấy rằng các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa thường thấy ở trẻ tự kỷ hơn so với ở các trẻ em khác, ý kiến mà cộng đồng y tế đã từ lâu không thừa nhận như là có thực. Trong một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nhi khoa phát triển và hành vi trong năm 2006, 70 phần trăm trẻ tự kỷ đã thấy có các triệu chứng tiêu hóa trong lịch sử cuộc đời như phân không bình thường, táo bón, nôn ói thường xuyên, và đau bụng. Nghiên cứu khác chỉ ra rằng trẻ tự kỷ có tỷ lệ cao tăng sản nốt bạch huyết (LNH), viêm thực quản, viêm dạ dày, viêm tá tràng, và viêm đại tràng cũng như mức độ thấp của các enzym đường ruột tiêu hóa carbohydrate. Các triệu chứng của các vấn đề tiêu hóa, có phạm vi từ nhẹ đến nặng, có thể có tác động lớn đến cả sức khỏe và hành vi của trẻ. Nếu con bạn bị một hay nhiều các triệu chứng được liệt kê dưới đây, thủ phạm có thể là rối loạn tiêu hóa:

 • đau bụng • táo bón • nôn mửa

 • đầy hơi • trào ngược • tiêu chảy

 • chướng bụng

Nếu con bạn thực sự bị rối loạn tiêu hóa, chữa trị hiệu quả sẽ giải quyết các triệu chứng của trẻ, điều này sẽ cải thiện một số hành vi của trẻ. Chúng tôi không biết chính xác lý do tại sao phần rất lớn trẻ tự kỷ bị rối loạn tiêu hóa, nhưng có vô số các lý thuyết. Một số người tin rằng trẻ tự kỷ bị hội chứng ruột bị rò rỉ (tăng độ thấm của ruột); những người khác nghĩ rằng đó là do sự mất cân bằng của hệ vi sinh vật ở đường tiêu hóa (đặc biệt là phát triển quá mức của nấm men Candida albican). Một số đổ lỗi cho một bệnh tự miễn dịch, và vẫn còn những người khác nghĩ rằng nguyên nhân là do nhạy cảm với IgG thực phẩm hoặc thiếu hụt enzyme tiêu hóa carbohydrate. Ngoài ra còn có nói về một dạng biến thể mới của bệnh viêm ruột được gọi là tự kỷ ruột, lần đầu tiên được chuyên gia tiêu hóa – Tiến sĩ Andrew Wakefield báo cáo và rất gây tranh cãi. Cuối cùng, nó không thực sự quan trọng tại sao con của bạn dễ bị các vấn đề tiêu hóa; điều quan trọng là xác định và chữa lành vấn đề tiêu hóa đó.

LOẠI TRỪ CÁC VẤN ĐỀ

Khi nói đến vấn đề về tiêu hóa, những phàn nàn phổ biến nhất về trẻ tự kỷ là táo bón mãn tính, tiêu chảy mãn tính, và phân lỏng hoặc phân không thành khuôn. Nghiên cứu xác nhận rằng táo bón thường gặp ở trẻ tự kỷ hơn so với các trẻ khác. Chiếu X- quang bụng của trẻ mắc và không mắc chứng tự kỷ đang có cơn đau dạ dày đã chỉ ra rằng trẻ tự kỷ có một tỷ lệ cao hơn đáng kể phân dư thừa trong ruột kết. Trẻ em bị táo bón mãn tính thường kèm theo đi tiêu bị đau và cố tình nhịn đi đại tiện. Việc giữ phân của trẻ làm cho chúng mất nhu cầu để đi tiêu, hình thành vòng luẩn quẩn đó là táo bón mãn tính. Nếu con bạn đang bị táo bón mãn tính, trẻ ít nhất cũng thấy khó chịu và có thể là bị đau. Bạn có thể nhớ từ thảo luận của tôi về táo bón mãn tính ở Bước 5 (xem trang 66), nó có thể dẫn đến các vấn đề thể chất như to kết tràng và ỉa đùn và các vấn đề hành vi góp phần vào vấn đề cho trẻ ăn.

Để giúp bạn đánh giá xem liệu con bạn có thể bị táo bón không, biểu đồ dưới đây cho thấy số lần đi tiêu trung bình trong suốt những năm thơ ấu của trẻ. Nếu trẻ giảm số lần đi tiêu so với nhóm tuổi của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ của trẻ.

Lứa tuổi

Số lần đi tiêu

Mỗi Ngày

Mỗi Tuần

0-3 tháng

ăn sữa mẹ

2.9

5-40

ăn sữa ngoài

2.0

5-28

6-12 tháng

1.8

5-28

1-3 tuổi

1.4

4-21

Quá 3 tuổi

1.0

3-14

Nguồn: ACTA Paediatrica Scandinavica (Stockholm) 1989; 78:682-4

Ở phía kia của phổ tự kỷ, trẻ tự kỷ cũng có xu hướng có vấn đề với bệnh tiêu chảy mãn tính, phân lỏng, phân không thành khuôn, hoặc kết hợp cả ba tại các thời điểm khác nhau. Nhiều bậc cha mẹ mô tả con của họ như là không bao giờ đi tiêu phân bình thường. Tiêu chảy mãn tính là bệnh tiêu chảy kéo dài trong hơn ba tuần và không đi kèm với bệnh. Nhiều chuyên gia y tế gọi nó là tiêu chảy mãn tính không đặc hiệu (CNSD). Nếu một đứa trẻ mắc CNSD vẫn tiếp tục tăng cân và phát triển chiều cao với tốc độ bình thường, nhiều chuyên gia y tế không coi nó là một vấn đề sức khỏe quan trọng hoặc đề nghị bất kỳ điều trị y tế cụ thể nào để giải quyết vấn đề. Phụ huynh, tuy nhiên, thường rất quan tâm về phân bất thường của con mình và đúng là như vậy. Nếu con bạn gặp khó khăn trong kiểm soát chức năng ruột của mình, nó sẽ tác động đến trẻ bằng nhiều cách. Ví dụ, trẻ có tiêu chảy mãn tính, phân lỏng, và / hoặc phân không thành khuôn sẽ ảnh hưởng đến khả năng huấn luyện đi vệ sinh của trẻ, khiến bạn và người chăm sóc trẻ phải thay tã cho trẻ dù trẻ đã không còn ở độ tuổi thường hay dùng tã nữa. Vấn đề chức năng ruột của con bạn có thể làm cho trẻ cảm thấy không thoải mái và tự ý thức, điều này sẽ ảnh hưởng tới hệ thống cảm giác của trẻ và có thể dẫn đến các vấn đề hành vi. Trẻ cũng có thể gặp phải suy dinh dưỡng vì tiêu chảy mãn tính gây ra hấp thu kém các vitamin, khoáng chất, axit béo omega-3, và các chất dinh dưỡng khác. Điều này cản trở khả năng của cơ thể trẻ sửa chữa niêm mạc của đường tiêu hóa, sẽ làm trầm trọng thêm khả năng kém hấp thu các chất dinh dưỡng của trẻ. Vòng luẩn quẩn của bệnh tiêu chảy kinh niên, kém hấp thu, và thiếu hụt dinh dưỡng có thể làm tổn thương sức khỏe tổng thể, chức năng của não, và hành vi của con bạn.

SỰ LIÊN QUAN GIỮA RỐI LOẠN TIÊU HÓA VÀ HÀNH VI

Các rối loạn tiêu hóa không được chẩn đoán có thể gây ra vấn đề hành vi nghiêm trọng ở trẻ tự kỷ, đặc biệt là những trẻ không thể thể hiện bằng lời nói sự đau đớn trẻ đang cảm thấy. Nếu con của bạn không dùng lời nói, cách duy nhất trẻ có thể biểu lộ trẻ cảm thấy như thế nào là thông qua hành vi của trẻ. Một số hành vi phổ biến có thể cho thấy con của bạn có rối loạn tiêu hóa như sau:

 • từ chối đồ ăn • ăn vạ vào giờ ăn • tự lạm dụng

 • ăn một số hạn chế • cáu kỉnh các loại đồ ăn

Thật không may, các triệu chứng này quá thường xuyên bị coi là các hành vi tự kỷ “điển hình” chứ không phải là nỗ lực để truyền đạt những gì không thể nói bằng lời. Xác định và điều chỉnh rối loạn tiêu hóa của trẻ sẽ dẫn đến cải thiện đáng kể trong cách trẻ cư xử.

Chuyện của Sara

Tám tuổi, Sara được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ, cô đã không thể hiện bằng lời nói và có vấn đề hành vi nghiêm trọng, bao gồm tự lạm dụng. Mẹ của Sara thông báo với chuyên gia trị liệu ngôn ngữ của Sara rằng là một đứa trẻ kén ăn (cô thực sự là một đứa trẻ có vấn đề về ăn vì chỉ ăn có ba loại thức ăn) và có vấn đề hành vi nghiêm

trọng vào giờ ăn, như ném thức ăn, khóc, giận dữ, và tự cắn mình. Vì Sara không thể hiện bằng lời nói, điều đầu tiên các SLP đã làm trong điều trị nói là dạy cho Sara để sử dụng màu sắc như là một cách để thể hiện mình. Mỗi màu sắc đại diện cho một cảm giác, ví dụ, màu đỏ có nghĩa là điên, tức giận, đau đớn, hoặc bị tổn thương. Sau khi Sara đã học được các màu sắc, các SLP khuyến khích cô vẽ một bức tranh. Sara lấy một cái bút chì và vẽ một hình người. Sau đó cô nhặt bút chì màu đỏ và vẽ một quả bóng màu đỏ ở khu vực dạ dày và đường đỏ đến trung tâm của vùng ngực của hình người. SLP này chia sẻ hình ảnh với cha mẹ của Sara, họ đã đưa cô đến một bác sĩ tiêu hóa nhi khoa. Chuyên gia tiêu hóa thực hiện một số nghiên cứu, bao gồm một nội soi hệ tiêu hóa trên, và phát hiện ra Sara đã bị GERD (bệnh trào ngược dạ dày thực quản) với viêm thực quản nặng. Sara có lẽ đã không được chẩn đoán bị GERD và viêm thực quản trong nhiều năm, bị đau nặng sau bữa ăn nhưng không thể diễn tả bằng lời nói cô cảm thấy như thế nào. Hành vi của Sara vào giờ ăn là cách cô thể hiện đau đớn của mình, nhưng thay vào đó tất cả mọi người nghĩ rằng cô chỉ đơn thuần có vấn đề hành vi tự kỷ điển hình.

CÁC YẾU TỐ GÓP PHẦN

Các yếu tố góp phần gây ra các vấn đề tiêu hóa có thể được chia thành hai loại: chế độ ăn và thể chất. Nếu con của bạn thể hiện một hoặc nhiều triệu chứng tiêu hóa được liệt kê trên trang 79, bạn cần phải tìm ra những yếu tố cụ thể nào góp phần vào các triệu chứng của trẻ. Sau đó, bạn sẽ có thể xác định phương pháp điều trị y tế và chế độ ăn đúng cho trẻ. Yếu tố góp phần chung bao gồm:

 • uống không đủ lượng nước

 • ăn không đủ lượng chất xơ

 • trương lực cơ thấp (hypotonia) hoặc tăng trương lực cơ (hypertonia)

 • giảm hoạt động thể chất

 • thói quen đi vệ sinh không đều

 • không thể truyền đạt nhu cầu đi tiêu

 • nhịn không đi đại tiện

 • tác dụng phụ của thuốc

 • sử dụng quá nhiều hoặc sử dụng dài hạn các loại thuốc nhuận tràng, thuốc đạn (nhét hậu môn), và thuốc xổ

 • suy dinh dưỡng

 • dị ứng sữa bò

 • các điều kiện y tế

TRỊ LIỆU ĂN UỐNG

Điều đầu tiên bạn nên làm là điều chỉnh chế độ ăn của con mình. Thay đổi chế độ ăn cụ thể, thêm các chất bổ sung cơ bản và nâng cao vào chế độ ăn của trẻ, và xác định và loại bỏ các loại thực phẩm có vấn đề có thể cải thiện mạnh hoặc thậm chí loại trừ các vấn đề tiêu hóa của con bạn. Tôi kiên quyết khuyến khích bạn đưa con bạn đến một chuyên gia dinh dưỡng để có được lời khuyên và sự giúp đỡ chuyên môn trong việc thực hiện những sửa đổi chế độ ăn tôi thảo luận dưới đây.

Bước 1:Sửa đổi chế độ ăn thích hợp

Hãy bảo đảm là con của bạn ăn đủ chất xơ và uống đủ nước trong chế độ ăn của trẻ và hạn chế trẻ uống nước quả ép sẽ thúc đẩy đi tiêu bình thường hàng ngày, đó là bước cơ bản đầu tiên trong vấn đề chữa lành bệnh đường ruột của trẻ. Trẻ tự kỷ có xu hướng chấp nhận rất hạn chế số loại thực phẩm, do đó, lượng chất xơ ăn vào của trẻ thường không đủ. Xem lại trang 29 trong Bước 2 cho để biết chi tiết bao nhiêu lượng chất xơ và nước (trang 37) con của bạn nên ăn và uống. Phụ lục 2 trên trang 216 cung cấp một danh sách các loại thực phẩm giàu chất xơ bạn có thể cho con bạn ăn. Nếu con của bạn có vấn đề về ăn uống và không muốn hoặc không thể ăn thực phẩm giàu chất xơ, bạn có thể nên thêm một chất bổ sung chất xơ vào chế độ ăn của trẻ. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn nên tham khảo ý kiến với một chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia tiêu hóa trước khi bắt đầu cho con mình ăn thức ăn có chất xơ. Nếu con của bạn bị tắc nghẽn đường ruột, phân lèn chặt, hoặc thu hẹp đường tiêu hóa, bổ sung chất xơ có thể gây ra lèn chặt phân trong ruột kết. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến một chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia tiêu hóa nếu con của bạn có trương lực cơ thấp. Trẻ có thể không đẩy được phân qua đường tiêu hóa dưới của mình, và khi thêm quá nhiều sợi trong chế độ ăn, hoặc bổ sung chất xơ vào chế độ ăn của trẻ có thể dẫn đến lèn chặt phân.

Khi thêm chất xơ vào chế độ ăn của trẻ, điều quan trọng là thêm từ từ và hãy chắc chắn trẻ nhận được đủ nước trong chế độ ăn của mình trước khi bạn tăng lượng chất xơ cho trẻ. Con bạn chỉ được uống nhiều nhất một ly nước trái cây một ngày, đặc biệt là nếu trẻ đi tiêu phân lỏng. Nếu trẻ bị táo bón mãn tính, hãy cho trẻ uống nước lê hoặc nước táo, điều này sẽ giúp tăng lượng nước trong phân của trẻ và tần suất đi tiêu của trẻ. Nước mận cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho táo bón vì nó chứa dihydroxyphenyl isatin, là một chất nhuận tràng tự nhiên thúc đẩy sự đi tiêu. Tôi khuyên bạn nên trộn 1-2 ounce nước ép mận vào nước lê hoặc nước táo hàng ngày.

Bước 2:Thử các chất bổ sung cơ bản

Các chất bổ sung cơ bản, chẳng hạn như probiotic, các chất chống nấm, và các enzyme tiêu hóa, đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa lành bệnh đường ruột của trẻ. Sự kết hợp đúng của các chất bổ sung cơ bản sẽ hỗ trợ và duy trì một sự cân bằng lành mạnh của các vi sinh vật tự nhiên trong đường tiêu hóa của trẻ.

Probiotic

Đường ruột có chứa “vi khuẩn tốt,” “vi khuẩn xấu,” và nấm men, tất cả đều phải được duy trì ở một mức cân bằng lý tưởng để hỗ trợ hệ miễn dịch và hỗ trợ sự tạo thành của một số vitamin và các enzym tiêu hóa. Nghiên cứu cho thấy trẻ mắc chứng tự kỷ có sự mất cân bằng đáng kể vi sinh vật đường ruột cả trên và dưới của trẻ. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Vi sinh vật Y khoa trong năm 2005 chỉ ra rằng vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ mắc chứng tự kỷ có thể là do sự mất cân bằng của hệ vi sinh vật trong ruột, và tái cân bằng hệ vi sinh có thể giúp giảm rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ tự kỷ . Probiotic là các vi sinh vật sống, tương tự như các “vi khuẩn tốt” có lợi được tìm thấy trong ruột, có thể giúp cải thiện sự cân bằng hệ vi sinh vật trong đường tiêu hóa của trẻ. Chất bổ sung probiotic cũng thực hiện được những điều sau đây:

 • tăng cường hệ thống miễn dịch

 • giảm tần suất tiêu chảy cấp tính và mãn tính

 • làm phân thành khuôn cứng hơn

 • cải thiện chứng viêm da và eczema

 • thuyên giảm viêm loét đại tràng và bệnh Crohn

 • nâng cao tính nguyên vẹn của các hàng rào đường ruột

 • giảm các triệu chứng tiêu hóa, viêm ruột, và thẩm thấu ruột

Thông thường, các vi khuẩn được sử dụng làm probiotic là từ hai nhóm,86

Lactobacillus hoặc Bifidobacterium. Trong mỗi nhóm, có nhiều loài khác nhau (ví dụ, Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus rhamnosus, Bifidobacterium infantis, và Bifidobacterium lactis), và trong mỗi loài có các chủng khác nhau (hay giống). Bifidobacterium, đặc biệt là Bifidobacterium lactis, là vi khuẩn phổ biến nhất được tìm thấy ở trẻ bú sữa mẹ, làm cho nó trở nên sự lựa chọn chất bổ sung tốt hơn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Saccharomyces boulardii là nấm men có đặc tính probiotic và thường được sử dụng kết hợp cùng với các chất bổ sung probiotic khác.

Probiotic bổ sung có trong các dạng viên nang, bột, nhai, và hình thức chất lỏng, hầu hết trẻ tự kỷ dễ dàng ăn các chất bổ sung này. Nếu bạn chọn một loại bổ sung probiotic lỏng, hãy ý thức rằng nó có hạn sử dụng ngắn hơn nhiều so với các viên nang, viên nhai, và bột. Bạn có thể tìm thấy chất bổ sung probiotic ở hầu hết các hiệu thuốc, siêu thị và cửa hàng thực phẩm sức khỏe, hoặc có thể đặt hàng trực tuyến. (Ví dụ, Kirkman cung cấp nhiều chất bổ sung probiotic chất lượng cao trên trang web của mình, www.kirkmangroup.com, hoặc bạn có thể gọi số điện thoại miễn phí 800-245-8282.) Khi bạn chọn một chất bổ sung cho con mình, hãy chắc chắn nó chứa ít nhất 5 tỷ đơn vị tế bào (CFU) mỗi liều, vì đó là số lượng tối thiểu CFU được Cục Y tế Sản phẩm tự nhiên của Canada khuyến cáo là có tác dụng có lợi. Cũng chắc chắn rằng con bạn ăn probiotic hàng ngày. Nghiên cứu cho thấy rằng một khi ngưng chất bổ sung probiotic từ chế độ ăn, hệ vi sinh vật trong đường tiêu hóa quay lại mức trước khi bổ sung nó. Tôi thường khuyên bạn nên dùng Culturelle, một chất bổ sung probiotic nổi tiếng có chứa Lactobacillus rhamnosus GG, một dòng vi sinh vật cụ thể được ghi nhận là có lợi cho sức khỏe. Chất bổ sung này đảm bảo cung cấp tối thiểu 10 tỷ CFU trong mỗi viên nang và tồn tại trong môi trường axit mạnh của dạ dày. (Để chất bổ sung probiotic có hiệu quả, nó phải có khả năng tồn tại trong môi trường axit trong dạ dày, do đó nó có thể được chuyển tới và sống trong ruột non và ruột kết.) Cũng nên biết rằng chất bổ sung probiotic thường chứa fructooligosaccharides (FOS ), là một carbohydrate không tiêu hóa được. FOS được xem là một prebiotic bởi vì nó khuyến khích sự phát triển của trực khuẩn Lactobacilli và Bifidobacteria.

Thuốc kháng nấm

Các loại thảo mộc và các nguồn thực phẩm tự nhiên có đặc tính kháng nấm thường được sử dụng kết hợp với probiotic. Chúng giúp hỗ trợ sự cân bằng lành mạnh của các vi khuẩn đường ruột và nấm men bằng cách giữ nấm men Candida albican tăng trưởng trong tầm kiểm soát. Không giống như các probiotic, con bạn không nên dùng một sản phẩm chống nấm trên cơ sở hàng ngày. Các sản phẩm kháng nấm thường được dùng trong một thời gian ngắn chỉ để hỗ trợ trong chữa bệnh đường ruột của con bạn, và sau đó dừng sử dụng chúng. Các sản phẩm kháng nấm có chứa các loại thảo mộc như pau d’arco và các nguồn thực phẩm tự nhiên khác có đặc tính kháng nấm như chiết xuất tỏi, chiết xuất hạt bưởi, và axit caprylic. Mặc dù hầu hết các loại thảo mộc không có tác dụng phụ, vẫn có thể có chống chỉ định tiềm tàng, khuyến cáo, và các phản ứng bất lợi cần xem xét, đặc biệt là cho trẻ em, phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú. Bạn nên nói chuyện với một chuyên gia dinh dưỡng hay bác sĩ dinh dưỡng để có khuyến cáo cụ thể cho con mình. Một số sản phẩm kháng nấm tốt trên thị trường là Yeast Fighters, sản xuất bởi TwinLab, và YeastAid sản xuất bởi Kirkman.

Các enzyme tiêu hóa

Các enzyme tiêu hóa được tiết ra trong miệng, dạ dày và ruột non để phân rã thức ăn để cơ thể có thể hấp thụ và sử dụng các chất dinh dưỡng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số trẻ tự kỷ có nồng độ các enzyme tiêu hóa carbohydrate của đường ruột thấp, do đó một chất bổ sung enzyme tiêu hóa cùng với các bữa ăn có thể giúp trẻ tiêu hóa thức ăn của chúng tốt hơn và cải thiện các triệu chứng tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy và táo bón.

Cơ thể sản xuất ra các enzyme tiêu hóa khác nhau để phân rã các loại thực phẩm khác nhau, vì vậy tôi khuyên bạn nên chọn một sản phẩm enzyme tiêu hóa đa phổ cơ bản có chứa hỗn hợp của một số enzym tiêu hóa khác nhau. Điều này sẽ đảm bảo con của bạn có thể tiêu hóa được nhiều các loại thực phẩm. Một số ví dụ về các enzyme tiêu hóa quan trọng bạn nên tìm kiếm bao gồm:

 • protease—phân hủy protein thành các axit amin

 • lipase—phân hủy chất béo

 • amylase—phân hủy carbohydrate

 • lactase—phân hủy lactose thành glucose và galactose

 • sucrase—phân hủy đường sucrose thành glucose và fructose

Ngoài ra còn có các sản phẩm enzyme tiêu hóa đặc trưng có sẵn, với công hiệu cao hơn cũng như các sản phẩm được đặc chế nhằm vào một chất dinh dưỡng cụ thể, chẳng hạn như protein, chất béo, hoặc carbohydrate. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo với một chuyên gia dinh dưỡng trước khi chọn một sản phẩm có công hiệu cao hơn hoặc sản phẩm có công thức đặc biệt cho con mình. Các enzyme tiêu hóa không cần đơn thuốc thường có nguồn gốc từ thực vật, dung nạp tốt, và có ở dạng viên nang. Nếu con bạn không thể nuốt một viên nang, hãy kéo viên nang ra và trộn bột vào một lượng nhỏ thức ăn hay đồ uống vào đầu bữa ăn của trẻ. Sản phẩm enzyme tiêu hóa không cần đơn thuốc của bác sĩ và có thể được mua tại hầu hết các hiệu thuốc, siêu thị và cửa hàng thực phẩm sức khỏe hoặc đặt hàng trực tuyến. Kirkman cung cấp nhiều sản phẩm enzyme tiêu hóa, cơ bản, công hiệu cao hơn, và đặc chế (www.kirkmangroup.com).

Bước 3: Xem xét sử dụng chất bổ sung nâng cao

Cũng đáng giá để nói chuyện với một chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa và / hoặc một chuyên gia tiêu hóa về viêc thử cho con bạn sử dụng cấp độ điều trị của axit béo omega-3 và glutamine để chữa các vấn đề tiêu hóa của trẻ.

Bạn đã đọc trước đó trong chương này, một số lượng đáng kể của trẻ mắc chứng tự kỷ bị viêm trong đường ruột. Axit béo omega-3 có đặc tính kháng viêm tự nhiên, và nghiên cứu cho thấy chất bổ sung axit béo omega-3 có thể làm giảm đau và viêm kết hợp với các bệnh viêm ruột như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Nếu con của bạn có các triệu chứng tiêu hóa nặng hoặc nếu chuyên gia tiêu hóa đã xác định có viêm dạ dày ruột, một cấp độ điều trị của các axit béo omega-3 trong thời gian ngắn có thể là một lựa chọn tốt cho trẻ. Hãy nhớ rằng việc bạn tham khảo ý kiến một chuyên gia dinh dưỡng hay bác sĩ trước khi cho con bạn sử dụng một cấp độ điều trị là rất quan trọng vì có những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn liên quan với việc ăn quá nhiều axit béo omega-3. (Xem Bước 4 để biết thêm thông tin về lợi ích và rủi ro của các axit béo omega-3.)

Glutamine là một acid amin cần thiết cho não, chức năng miễn dịch, và chức năng tiêu hóa. Một trong những vai trò quan trọng nhất là giúp bảo vệ niêm mạc của đường tiêu hóa được gọi là niêm mạc. Nghiên cứu gần đây đã liên kết glutamine với một số lợi ích sức khỏe đường tiêu hóa khác, chẳng hạn như giúp duy trì các hàng rào đường ruột, thúc đẩy tăng trưởng tế bào đường ruột, thúc đẩy chữa bệnh của niêm mạc, ức chế sự phát triển của “vi khuẩn xấu “trong ruột, cải thiện tiêu chảy, và làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm ruột.

Glutamine được cơ thể sản xuất, nhưng nó cũng được tìm thấy ở nhiều nguồn thức ăn, chẳng hạn như thịt bò, thịt lợn, thịt gà, cá, trứng, sữa, các sản phẩm sữa, bắp cải, rau bina, và cây ngò tây. Nếu con của bạn có một chế độ ăn rất kém hoặc mắc một số điều kiện y tế, nhiễm trùng, hoặc căng thẳng kéo dài, mức độ glutamine của trẻ có thể bị cạn kiệt và trẻ có thể hưởng lợi từ một chất bổ sung glutamine.

Chất bổ sung glutamine được dùng nhãn chung là glutamine-L và được bán như là một chất bổ sung riêng lẻ và là một phần của chất bổ sung protein. Chất bổ sung Glutamine có sẵn trong viên nang, viên nén, bột và dạng lỏng. Không có RDA cho glutamine, vì vậy bạn cần phải nói chuyện với bác sĩ của trẻ về liều lượng thích hợp. Các bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm huyết thanh axit amin để xác định xem liệu con bạn có thiếu hụt axit amin không trước khi khuyến cáo bổ sung glutamine. Điều quan trọng là để tránh một tình huống mà con bạn ăn vào quá nhiều glutamine bởi vì glutamine dư thừa được chuyển thành glutamate và amoniac, đó là độc tố thần kinh khi ở nồng độ cao.

Bước 4: Xác định và loại bỏ thực phẩm có vấn đề

Triệu chứng tiêu hóa thường gặp như trào ngược, nôn mửa, đau bụng, chướng bụng, đầy khí, phân lỏng, tiêu chảy, và táo bón mãn tính là dấu hiệu cho thấy con của bạn có thể bị dị ứng, nhạy cảm, hoặc không dung nạp một hoặc nhiều loại thực phẩm. Các dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ em là sữa bò, lúa mì, trứng, đậu nành, lạc, và cây quả hạch. Vấn đề thực phẩm có thể có một tác động rất lớn đến sức khỏe tổng thể, chức năng ruột, chức năng của não, cho ăn, và hành vi của con bạn, vì vậy nó rất quan trọng để xác định và loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn của trẻ. Thông tin tốt là nếu các triệu chứng tiêu hóa của con bạn thực sự được gây ra bởi một hay nhiều loại thực phẩm có vấn đề, bạn sẽ nhanh chóng thấy một cải thiện đáng kể trong các triệu chứng của trẻ một khi loại bỏ các loại thực phẩm đó.

Cách tốt nhất để xác định các loại thực phẩm có vấn đề cho con bạn là thông qua Chế độ ăn Loại trừ / Thử mồi, mà tôi thảo luận chi tiết trong Bước 7. Chế độ ăn kiêng Gluten và Casein (GFCF) cũng là một chế độ ăn Loại trừ / Thử mồi, nhưng nó đặc biệt được sử dụng để xác định nếu gluten và casein là vấn đề cho con bạn. Trong thực hành lâm sàng của tôi, tôi đã có những thành công lớn với chế độ ăn GFCF và tin tưởng rằng nó là một trong những chế độ ăn điều trị hiệu quả nhất để cải thiện các triệu chứng đường tiêu hóa một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ. Chuyển sang Bước 8 trên trang 103 để xem thảo luận sâu về chế độ ăn này.

ĐIỀU TRỊ Y TẾ

Nếu con của bạn vẫn có các triệu chứng tiêu hóa sau khi làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng và thử các can thiệp dinh dưỡng cơ bản, bác sĩ của trẻ sẽ cần phải giới thiệu trẻ đến một chuyên gia tiêu hóa nhi khoa. Một chuyên gia tiêu hóa nhi khoa sẽ khám con bạn để tìm các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), rối loạn bạch cầu dạ dày ruột (EGID), bệnh khoang bụng, không dung nạp lactose, kém hấp thu đường sucrose hoặc fructose, kém hấp thu chất béo, vi khuẩn phát triển quá mức, bệnh viêm đường ruột (IBD), giải phẫu bất thường của đường ruột, và ký sinh trùng. Chuyên gia tiêu hóa có thể phải thực hiện một số thủ tục nhất định cho chẩn đoán của ông, như chiếu X-quang bụng, nghiên cứu dạ dày trống, nội soi ruột phía trên, khám ruột kết, hay đo độ pH. Ông cũng sẽ yêu cầu một số xét nghiệm để loại trừ những bất thường y sinh học có thể đóng góp vào các triệu chứng tiêu hóa của con bạn, chẳng hạn như:

 • Panel tuyến giáp, T3, T4, TSH (đây là kiểm tra thử nghiệm đối với suy tuyến giáp, đóng góp vào táo bón và tăng năng tuyến giáp, đóng góp vào tiêu chảy)

 • Panel Chuyển hóa toàn diện (đây là kiểm tra thử nghiệm đối với chứng tăng calci huyết và giảm calci huyết, cả hai đều đóng góp vào táo bón)

 • Đếm toàn bộ tế bào máu (đây là kiểm tra thử nghiệm đối với bệnh thiếu máu thiếu sắt)

 • Panel bệnh Celiac – bệnh rối loạn tiêu hóa khiến cơ thể không hấp thụ được chất béo (đây là kiểm tra thử nghiệm đối với bệnh celiac, góp phần vào cả táo bón và tiêu chảy)

 • Chì trong máu (thử nghiệm này kiểm tra mức chì cao bất thường, góp phần vào táo bón)

 • Camitine trong huyết thanh (đây là kiểm tra thử nghiệm sự thiếu hụt camitine, góp phần vào táo bón)

 • Phân tích phân (đây là kiểm tra thử nghiệm đối với ký sinh trùng, vi khuẩn có hại, và kém hấp thu chất béo)

Các kết quả thử nghiệm sẽ giúp các chuyên gia tiêu hóa khuyên bạn điều trị y tế phù hợp, có thể bao gồm thuốc men và các can thiệp chế độ ăn bổ sung.

DỰ ÁN NO. 6:

Trả lời bảng câu hỏi sau đây để xác định xem liệu con của bạn có bị các triệu chứng rối loạn tiêu hóa:

Khi là trẻ sơ sinh, con bạn có các triệu chứng sau không?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Không

Trào ngược

Không

Nôn mạnh

Không

Nhạy cảm với công thức sữa cho trẻ sơ sinh có nền tảng sữa bò

Không

Cần một công thức sữa cho trẻ sơ sinh đặc biệt

Không

Hiện nay con bạn có các triệu chứng sau không

Đầy hơi dạ dày

Không

Dau dạ dày

Không

Đầy khí

Không

Táo bón mãn tính

Không

Tiêu chảy mãn tính

Không

Phân lỏng

Không

Hiếm khi phân định hình được

Không

Nhìn thấy thức ăn không tiêu trong phân

Không

Con bạn có một trong các hành vi sau không?

Cơn giận dữ vào giờ ăn

Không

Ăn hạn chế số loại thức ăn

Không

Từ chối ăn

Không

Nếu bạn trả lời “có “với ít nhất một trong những câu hỏi dành cho trẻ sơ sinh và trẻ em, hoặc nếu con bạn có một hoặc nhiều triệu chứng tiêu hóa mãn tính, bạn nên nói chuyện với một chuyên gia dinh dưỡng về các can thiệp dinh dưỡng cơ bản có thể giúp đỡ trẻ.

Tiếp theo, đề nghị được giới thiệu đến một chuyên gia tiêu hóa nhi khoa để kiểm tra thêm nếu các triệu chứng tiêu hóa của con bạn vẫn còn sau khi thực hiện các khuyến nghị của chuyên gia dinh dưỡng.

Tự kỷ và rối loạn tiêu hóa thường đi cùng với nhau, và các triệu chứng tiêu hóa có thể là một yếu tố góp phần chính vào vấn đề hành vi, các vấn đề cho ăn, và các triệu chứng tự kỷ khác của con bạn. Xác định và điều trị các rối loạn tiêu hóa không được chẩn đoán là một phần quan trọng trong điều trị bệnh tự kỷ của con bạn. Một khi bạn đã hoàn thành bước 6, bạn sẽ thấy một cải tiến đáng kể trong các triệu chứng tự kỷ của con mình. Nếu con bạn bị dị ứng, nhạy cảm, hoặc không dung nạp thực phẩm, Bước 7 sẽ cho bạn thấy chính xác cách xác định và loại bỏ bất kỳ loại thực phẩm nào đang gây ra vấn đề.


Dạy Trẻ Tự Kỷ Tại Nhà gửi tới phụ huynh cũng như  các thầy cô giáo cuốn sách Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ
Cuốn sách Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ sẽ chỉ cho bạn cách để làm giảm bớt cho con bạn khỏi những gánh nặng về dinh dưỡng. Bạn sẽ thấy rằng mỗi vấn đề dinh dưỡng của con bạn sẽ được xử lý và giải quyết, sức khỏe và hành vi của trẻ sẽ cải thiện.
Nguồn:
Người dịch: Cảm ơn CLB Gia đình trẻ Tự kỷ Hà Nội đã dịch và chia sẻ cuốn sách này tới cộng đồng
Tổ chức đã post cuốn sách này: sachtuky.com

Bình luận

bình luận

Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ Phần 7
Đánh giá bài viết

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*