Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ Phần 9Dạy Trẻ Tự Kỷ Tại Nhà gửi tới phụ huynh cũng như  các thầy cô giáo cuốn sách Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ
Cuốn sách Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ sẽ chỉ cho bạn cách để làm giảm bớt cho con bạn khỏi những gánh nặng về dinh dưỡng. Bạn sẽ thấy rằng mỗi vấn đề dinh dưỡng của con bạn sẽ được xử lý và giải quyết, sức khỏe và hành vi của trẻ sẽ cải thiện.
Nguồn:
Người dịch: Cảm ơn CLB Gia đình trẻ Tự kỷ Hà Nội đã dịch và chia sẻ cuốn sách này tới cộng đồng
Tổ chức đã post cuốn sách này: sachtuky.com
——————————–

Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ Phần 9: Chương 1: Kế hoạch – Bước 8

Xem xét cho con bạn ăn chế độ ăn Loại trừ đặc biệt

Chế độ ăn kiêng, đặc biệt là chế độ ăn Kiêng Gluten và Casein (GFCF), rất phổ biến trong cộng đồng trẻ tự kỷ. Các bậc phụ huynh đã từ lâu tuyên bố rằng những chế độ ăn này có hiệu quả trong việc làm dịu bớt các triệu chứng tự kỷ. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu dựa trên chứng cứ khoa học hỗ trợ hay bác bỏ những tuyên bố này. Các can thiệp vào chế độ ăn này được coi là gây tranh cãi và thường không được cộng đồng y tế ủng hộ. Như vậy, điều này không nhất thiết có nghĩa rằng một trong số những chế độ ăn kiêng sẽ không có ích cho con bạn. Trong chương này tôi tập trung chủ yếu vào chế độ ăn GFCF, qua kinh nghiệm của tôi nó đã tỏ ra đây là chế độ ăn hiệu quả nhất cho trẻ tự kỷ. Bạn sẽ tìm hiểu về lý thuyết đằng sau các chế độ ăn GFCF, những lợi ích tiềm tàng, và cách chuyển chế độ ăn của con bạn sang chế độ ăn đó. Tôi cũng thảo luận về chế độ ăn Kiêng một số carbohydrate nhất định (SCD), chế độ ăn luân chuyển, chế độ ăn kháng nấm, và chế độ ăn Feingold. Việc bạn không nên cố gắng tự thực hiện bất kỳ chế độ ăn kiêng nào là rất quan trọng. Bạn hãy tìm một chuyên gia dinh dưỡng có kiến thức, người có thể làm việc với bạn để đảm bảo chế độ ăn được thực hiện đúng cách, chỉ cho bạn cách để đánh giá hiệu quả của chế độ ăn, và giúp bạn thay thế các chất dinh dưỡng bị mất do các loại thực phẩm bị loại bỏ, vì vậy bạn sẽ không phải hy sinh sức khỏe dinh dưỡng của trẻ

CHẾ ĐỘ ĂN KHÔNG CHỨA GLUTEN VÀ CASEIN (CHẾ ĐỘ ĂN GFCF)

Chế độ ăn GFCF là chế độ ăn kiêng phổ biến nhất được khuyến cáo dành cho trẻ tự kỷ. Nó không được coi là “chữa bệnh” chứng tự kỷ, mà là một phương tiện để làm giảm các triệu chứng tự kỷ, các triệu chứng hành vi, và các triệu chứng tiêu hóa ở trẻ tự kỷ. Có một số lý thuyết về tại sao loại bỏ protein gluten (có trong lúa mì, lúa mạch đen, và lúa mạch) và casein (có trong sữa) khỏi chế độ ăn có thể có ích cho trẻ.

Lý thuyết dư thuốc phiện

Sự liên quan giữa gluten, casein, và tự kỷ lần đầu tiên được TS Y khoa K. Reichelt báo cáo trong những năm 1980. Reichelt thực hiện một nghiên cứu trong đó ông phân tích nước tiểu của trẻ tự kỷ và thấy mức độ các peptide gliadomorphine và casomorphine cao bất thường. Các peptide là các chuỗi ngắn của các axit amin, được tạo ra khi enzyme tiêu hóa chưa hết protein. Các peptide gliadomorphine là kết quả của quá trình tiêu hóa không hoàn toàn gluten, và casomorphine là kết quả của quá trình tiêu hóa không hoàn toàn casein. Gliadomorphine và casomorphine được gọi là peptide dạng thuốc phiện bởi vì cấu trúc hóa học của chúng tương tự như thuốc phiện. Người ta cho rằng các peptide dạng thuốc phiện đó cũng có thể hoạt động tương tự như thuốc phiện, làm suy giảm hệ thần kinh trung ương, điều này có thể thúc đẩy hoặc làm nặng thêm các triệu chứng tự kỷ. Như vậy, người ta đã có được “lý thuyết dư thuốc phiện “.

Thuốc phiện có tự nhiên trong hệ thần kinh trung ương (CNS), nhưng mức độ peptide dạng thuốc phiện mà Reichelt tìm thấy trong nước tiểu của trẻ tự kỷ quá cao để có thể có nguồn gốc từ hệ thần kinh trung ương. Vì vậy, người ta kết luận rằng mức cao quá mức của các peptide gliadomorphine và casomorphine đến từ nguồn bên ngoài—do tiêu hóa không đầy đủ gluten và casein có trong thực phẩm. Vì peptide này thường quá lớn để đi qua thành ruột vào máu, lý thuyết cho rằng chúng đi vào máu thông qua “đường ruột bị rò rỉ.” Nói cách khác, các lớp niêm mạc trong đường ruột của trẻ mắc chứng tự kỷ thấm quá mức, cho phép các peptide dạng thuốc phiện trượt qua hàng rào máu-ruột vào máu. Các peptide sau đó được vận chuyển đến thận và bài tiết ra khỏi cơ thể trong nước tiểu. Lý thuyết này tiếp tục nói rằng nếu một số peptide dạng thuốc phiện không được bài tiết và thay vì ở lại trong mạch máu, chúng có thể có thể qua được hàng rào máu não (BBB) và đính vào cơ quan tiếp nhận thuốc phiện trong não. Nếu điều này xảy ra, các peptide cũng sẽ hoạt động giống như các thuốc phiện khác, chẳng hạn như morphine, và cản trở chức năng não bình thường, dẫn đến các triệu chứng tự kỷ.

Nếu lý thuyết dư thuốc phiện là chính xác, khi loại bỏ các nguồn của peptide dạng thuốc phiện (gluten và casein) khỏi chế độ ăn của trẻ sẽ giúp cải thiện các triệu chứng hành vi và triệu chứng tự kỷ.

Lý thuyết dị ứng thực phẩm không theo cơ chế IgE

Lý thuyết gần đây cho thấy rằng trẻ tự kỷ có thể dễ bị phản ứng dị ứng với protein trong chế độ ăn (gluten, casein và đậu nành), dẫn đến viêm đường tiêu hóa và các triệu chứng về hành vi. Nghiên cứu của Tiến sĩ Harami Jyonouchi chỉ ra rằng trong khi chỉ có một tỷ lệ nhỏ các trẻ tự kỷ được thử nghiệm dương tính với dị ứng thức ăn theo cơ chế IgE thông qua xét nghiệm IgE RAST và xét nghiệm chích da với gluten, casein và đậu nành, thì một tỷ lệ đáng kể của những trẻ em này có cải thiện triệu chứng khi ăn chế độ ăn kiêng gluten, casein, và đậu nành. Jyonouchi thấy rằng trẻ tự kỷ có

phản ứng cytokine tiền viêm tăng với gluten, casein và đậu nành, điều này chỉ ra rằng những đứa trẻ này đã thực sự có phản ứng miễn dịch không theo cơ chế IgE với protein thực phẩm. Các nghiên cứu kết luận rằng phản ứng miễn dịch không theo cơ chế IgE với gluten, casein, và đậu nành có vai trò trong các triệu chứng tiêu hóa ở trẻ tự kỷ.

BẠN CÓ NÊN CHO CON ĂN CHẾ ĐỘ ĂN GFCF?

Như tôi đã đề cập trước đó, có rất ít bằng chứng dựa trên nghiên cứu hỗ trợ hoặc bác bỏ hiệu quả của chế độ ăn GFCF dành cho trẻ mắc chứng tự kỷ. Tuy nhiên, từ đầu những năm 1980, nhiều bậc cha mẹ đã thử các chế độ ăn với trẻ tự kỷ của mình, và phần lớn họ báo cáo kết quả tích cực. Theo các báo cáo kinh nghiệm truyền miệng này, chế độ ăn GFCF đã đạt những điều sau đây:

 • làm giảm các triệu chứng đường ruột

 • giúp trẻ đi tiêu bình thường, phân thành khuôn

 • làm giảm mức độ tăng động

 • làm tăng tập trung

 • làm giảm các vấn đề hành vi

 • cải thiện kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp

 • và cải thiện giấc ngủ

Các bậc cha mẹ thường hỏi tôi, liệu có một thử nghiệm nào trong phòng thí nghiệm có thể cho họ biết chắc chắn rằng con của họ sẽ tốt lên nhờ chế độ ăn GFCF trước khi họ bắt đầu. Thật không may, câu trả lời là không. Một số phòng thí nghiệm tư nhân đẩy mạnh xét nghiệm peptide trong nước tiểu để đo mức độ gliadomorphine và casomorphine trong nước tiểu, tuy nhiên, thử nghiệm này rất gây tranh cãi và thường không được các chuyên gia y tế đề nghị. Cách duy nhất để biết liệu con của bạn có phản ứng tích cực với chế độ ăn GFCF là cho trẻ thử ăn chế độ này, và sự lựa chọn đó chỉ bạn quyết định được. Nếu bạn quyết định tiến hành, bạn cần phải cho con bạn ăn chế độ ăn này ít nhất là ba tháng để có kết quả đáng tin cậy.

HIỂU BIẾT CƠ BẢN

Gluten, casein và đậu nành (tôi đưa cả đậu nành vào đây bởi vì đó là một protein gây dị ứng cao mà tôi thường đề nghị loại bỏ khỏi chế độ ăn GFCF) có thấy trong thực phẩm và đồ uống nhiều hơn bạn có thể nghĩ. Việc bạn có thể nhận ra các sản phẩm có thể chứa các protein này là thực sự quan trọng. Sau đây là tóm tắt về những điều cơ bản.

Gluten

Gluten là protein có trong lúa mì, lúa mạch, và lúa mạch đen. Nó cho bột tính đàn hồi, cho phép lam cho dậy bột, và làm các sản phẩm nướng dai hơn. Gluten thường thấy trong bánh mì, mì, ngũ cốc, và bánh nướng. Nó không có trong yến mạch, nhưng yến mạch bị loại bỏ khỏi chế độ ăn GFCF vì khả năng lây nhiễm chéo cao của lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen trong khi chế biến và phân phối chúng. Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra rằng avenin, là protein được tìm thấy trong yến mạch, có một chuỗi peptide gần giống với gluten lúa mì, nên loại bỏ yến mạch cũng là hợp lý.

Gluten được sử dụng như một chất ổn định trong các sản phẩm thực phẩm, do đó nó có thể được tìm thấy ở những nơi không ngờ tới. Bạn sẽ cần phải đọc kỹ nhãn thành phần thực phẩm để xác định các sản phẩm có thể chứa “gluten ẩn ” và cần tránh. Có một số phụ gia thực phẩm có thể chứa hoặc không chứa gluten, và bạn cần liên hệ với các nhà sản xuất để làm rõ. Nguồn không phải thực phẩm cũng cần được xem xét bởi vì gluten thường được sử dụng trong thuốc, chất bổ sung vitamin và khoáng chất, mỹ phẩm, và các sản phẩm khác. Dưới đây là danh sách các sản phẩm thực phẩm thông thường cần tránh:

lúa mạch

bột yến mạch

lúa mì đen

cám

mì Nhật bản

bột mì nấu thịt

lúa mạch đen

lúa mì

Cream of Wheat

seitan

mầm lúa mì

tinh bột

bột hòn

bột mì

Kamut

bột spenta

tinh bột mì

mạch nha

mầm lúa mì

nước sốt đậu nành và Teriyaki

bữa ăn matzo/matzoh

mầm lúa mạch

(trừ khi được dán

yến mạch

món trộn Tung đông

nhãn không chứa lúa mì)

Những phụ gia thực phẩm này có thể chứa gluten, vì vậy bạn cần liên hệ với các nhà sản xuất để tìm ra:

chất nhũ hóa thủy phân protein thực vật (HVP) gia vị

chất độn chất tạo cấu trúc protein thực vật (TVP) chất ổn định

hương liệu tinh bột thực phẩm biến đổi protein thực vật

Lưu ý: Hãy biết rằng các loại thực phẩm tiện lợi thường sử dụng bột có chứa gluten như một chất làm đặc trong nước thịt, súp, và món sữa trứng. 108

Sau đây là một số nguồn gluten không phải thực phẩm phổ biến cần biết:

các loại dược phẩm cần kê đơn và không cần kê đơn

chất bổ sung vitamin và khoáng chất (đặc biệt là dạng viên nén)

mỹ phẩm (son môi, son bóng, và dầu thoa môi)

đất nặn

Keo

Và cuối cùng, đây là danh sách các thức ăn không chứa gluten và an toàn để đưa vào chế độ ăn của trẻ:

cây mổng ga

chất gôm của cây guar

bột dong

thảo mộc

màu vàng đỏ

dầu thực vật hydro hóa

bicacbonat soda

cháo kiều mạch

các loại đậu

đậu ( đậu , đậu fava, đậu tương,

kiều mạch

đậu garbanzo, đậu lăng, đậu Hà Lan, lạc )

dầu hạt cải

chất gôm của cây locust

cây minh quyết

maltodextrin (từ ngô hoặc gạo)

chất gôm cellulose

thịt

đậu xanh

ngô

tôm cua

bột ngô

thịt thú săn được

tinh bột ngô

Kem gạo hạt

quả hạch ( hạnh nhân, hạt dẻ, quả đấu, quả phỉ, quả óc chó, cây Brazil, hạt điều)

giấm chưng cất

trứng

bỏng ngô

lanh

khoai tây

bột (hạt điều, gạo, khoai tây, đậu nành )

quinoa

trái cây

gạo , ,

gelatin

gạo sản phẩm (bánh gạo, mì ống, bánh mì, bánh quy giòn, mì ống )

bột yến mạch thô

(Còn

tiếp)

bột cọ sagu

hạt (hạt hướng dương, mù tạc, vừng,

cây rum, dừa, anh túc, cỏ linh lăng)

cây lúa miến

vừng

đậu nành

khoai lang

bột sắn hột cỏ teff rau nước

gôm tự nhiên (do gluco lên men) củ từ

Casein

Casein là một loại protein có trong sữa và các sản phẩm sữa. Khi loại bỏ sữa khỏi chế độ ăn của con bạn, bạn cũng loại bỏ một nguồn canxi, vitamin D, và protein chính, vì vậy hãy cố tranh thủ sự giúp đỡ của một chuyên gia dinh dưỡng để đánh giá chế độ ăn của con bạn và khuyên bạn các thay thế cho các chất dinh dưỡng quan trọng .

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm phổ biến con bạn nên tránh:

kem lạnh

sữa đông lạnh

lactoglobulin

lactalbumin

lactalbumin phosphate

lactopherin

chocolate sữa

kẹo nu-ga

bánh pudding

men dịch vị rennet

kem trái cây

sữa để chua

serum sữa

sữa (không béo, ít béo, gầy, nguyên chất,

kem sữa, khô, bột, đặc, bay hơi, ủ mạch nha)

bơ (bơ béo, bơ dầu, bơ rắn, hương vị bơ nhân tạo)

caseinates (các loại)

pho mát (các loại)

hương vị pho mát

kem

pho mát không kem sữa đông sữa trứng bơ loãng sữa dê

sữa half & half sữa chua

Lưu ý: Serum sữa là một protein sữa khác với casein, do đó, nó có thể có trong chế độ ăn kiêng casein. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn nên tránh sữa, trừ khi nó ghi rõ trên nhãn sản phẩm đó là không chứa casein. 110

hương liệu tự nhiên kem không có sữa nước sốt sa lát nước sốt nước Simplesse xúp

sản phẩm thay thế cho phó mát không chứa sữa dành cho người ăn chay kem giả

hương liệu đường nâu cá ngừ đóng hộp hương liệu caramel sô cô la

các hỗn hợp thương mại bột cao đạm

chủng axit lactic khởi đầu

bơ thực vật

bữa tối đóng gói

các loại thịt chế biến (hot dog,

bữa trưa, xúc xích)

Sau đây là danh sách các sản phẩm và phụ gia thực phẩm có thể chứa casein, vì vậy bạn nên gọi điện thoại cho nhà sản xuất để làm rõ:

Cuối cùng, đây là một danh sách sữa thay thế không chứa casein bạn có thể đưa vào chế độ ăn của trẻ một cách an toàn:

sữa dừa sữa quả hạch sữa khoai tây sữa gạo sữa của Vance’s DariFree

Lưu ý: Mua sữa thay thế “tăng cường”, có thêm canxi, vitamin D, và các chất dinh dưỡng khác là một ý tưởng tốt.

Đậu tương

Đậu nành, còn được gọi là đậu tương, là một loại cây họ đậu. Nó được coi là một nguồn protein tốt vì nó có cả chín axit amin thiết yếu cần thiết để xây dựng và duy trì các mô cơ thể con người. Cho đến gần đây, đậu nành đã được sử dụng như một thay thế cho các sản phẩm sữa trong chế độ ăn GFCF. Hiện nay, do những nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Jyonouchi (xem trang 93 để biết thêm về điều này) và thực tế là đậu nành là một chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến, hầu hết các nhân viên chăm sóc y tế đồng ý rằng cách tốt nhất là cũng loại trừ đậu nành trong khi thực hiện chế độ ăn GFCF. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm phổ biến con bạn nên tránh:

edamane xì dầu bột đậu nành sữa đậu nành

natto hạt đậu nành sốt đậu nành mầm đậu nành

đậu phụ sốt Tamari đậu tương lên men đậu phụ

Các phụ gia thực phẩm sau đây có thể chứa đậu nành, vì vậy bạn cần liên hệ với các nhà sản xuất để tìm hiểu:

thủy phân protein thực vật (HVP) lecithin

monodiglyceride bột ngọt (MSG) hương liệu tự nhiên

chất tạo cấu trúc protein thực vật (TVP)

BẮT ĐẦU CHO CON BẠN ĂN CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG

Việc bắt đầu cho trẻ tự kỷ ăn chế độ ăn kiêng phải được xử lý rất cẩn thận. Nhiều chế độ ăn của trẻ tự kỷ gồm chủ yếu là lúa mì, sữa và các sản phẩm thực phẩm chế biến. Nhiều trẻ đã có các vấn đề về ăn uống như từ chối thực phẩm mới, ăn vạ vào bữa ăn, và từ chối ăn. Vì vậy, không đơn giản là chỉ cần bỏ các loại thực phẩm có chứa gluten và casein ra khỏi chế độ ăn của trẻ và thay thế chúng bằng các thực phẩm mới, an toàn. Vì những phức tạp đó, có thể bạn sẽ phải cần một số bước bổ sung để chuẩn bị cho con mình chuyển đổi sang chế độ ăn GFCF trước khi bạn thực sự bắt đầu nó. Tôi thấy chia nó thành hai giai đoạn thì hữu ích hơn: chuẩn bị để bắt đầu chế độ ăn và sau đó loại bỏ thật sự gluten, casein và đậu nành. Mỗi giai đoạn đều có các bước trình tự cho phép bạn tiến hành tùy theo điều kiện của bạn.

Giai đoạn 1: Chuẩn bị để bắt đầu chế độ ăn GFCF

Bước 1: Tìm sự giúp đỡ chuyên nghiệp. Chế độ ăn Loại trừ / Thử mồi được coi là liệu pháp dinh dưỡng. Bạn cần tìm sự giúp đỡ từ một chuyên gia y tế, tốt hơn là một chuyên gia dinh dưỡng.

Bước 2: Tập trung vào các loại thực phẩm con bạn có thể ăn. Với sự giúp đỡ của các chuyên gia dinh dưỡng, bạn hãy lên một danh sách tất cả các loại thực phẩm con bạn được phép ăn, dù trẻ có sẵn sàng ăn hay không. Bạn sẽ ngạc nhiên vì danh sách này phong phú như thế nào. Sau đó, đánh dấu các loại thực phẩm con bạn hiện tại đang ăn và lập danh sách “các thực phẩm an toàn” của trẻ.

Bước 3: Chuẩn bị bữa ăn với tất cả Thực phẩm tự nhiên không chứa Gluten và Casein. Quay về vấn đề cơ bản bằng cách chuẩn bị bữa ăn đơn giản sử dụng các loại thực phẩm lành mạnh, nguyên chất và ít dựa vào các loại thực phẩm chế biến đóng gói sẵn có chứa các thành phần “không an toàn”. Chọn thực phẩm như thịt, gia cầm, cá, tôm cua, thịt thú săn, trứng, đậu khô và đậu Hà Lan, hạt, trái cây, rau quả, khoai tây, gạo và ngô.

Bước 4: Mua các sản phẩm thực phẩm không chứa Gluten và Casein. Những ngày này, hầu hết các cửa hàng tạp hóa đều có chỗ dành riêng cho các loại thực phẩm đặc biệt, bao gồm cả thức ăn không chứa gluten và casein. Chắc chắn là cửa hàng thực phẩm sức khỏe tại nơi bạn sinh sống và Whole Foods Market có nhiều lựa chọn thực phẩm không chứa gluten và casein. Bạn cũng có thể tìm kiếm trên Internet các công ty đặt hàng trực tuyến chuyên về thực phẩm không gây dị ứng và các loại thức ăn trộn sẵn đóng gói.

Bước 5: Tham gia một nhóm tương trợ cha mẹ. Bạn sẽ dễ cảm thấy có quá nhiều thứ trong khi tiến hành, và một nhóm tương trợ có thể giúp bạn vượt qua được cảm giác đó và cung cấp hỗ trợ thật cần thiết. Ngoài ra, giao tiếp với cha mẹ của những trẻ em tự kỷ cũng sử dụng chế độ ăn GFCF là một cách tuyệt vời để có được thông tin, tư vấn, và tìm hiểu về các nguồn tư liệu hữu ích khác.

Giai đoạn 2: Loại bỏ Gluten và Casein

Bước 1: Cho con bạn ăn Thực phẩm không chứa Gluten và Casein một cách dần dần và không khiến trẻ hoảng sợ. Ở mỗi bữa ăn, cùng với các loại thực phẩm điển hình con bạn muốn ăn, bạn hãy cung cấp cho trẻ ít nhất một thực phẩm không chứa gluten và casein để trẻ tiếp xúc quen dần. Con bạn cần phải thấy, ngửi, và sờ thực phẩm mới, thậm chí nếu trẻ chưa ăn.

Nếu con bạn có vấn đề về ăn uống nghiêm trọng, chẳng hạn như giận dữ ném khi nhìn thấy một món ăn mới hoặc từ chối chấp nhận các loại thực phẩm mới trên bàn ăn hoặc đĩa của mình, bạn có thể không có khả năng hoàn thành Bước 1. Vấn đề về ăn uống nghiêm trọng như thế này đòi hỏi phải có sự tham gia của một nhóm các chuyên gia trị liệu về ăn uống, như tôi đã thảo luận ở bước 5. Nếu đây là trường hợp của con bạn, các loại thực phẩm không chứa gluten và casein nên được giới thiệu trong các buổi trị liệu ăn uống của trẻ. Bạn cần phải trì hoãn giai đoạn ăn loại trừ cho đến khi vấn đề ăn của trẻ được cải thiện, trẻ chấp nhận thực phẩm mới trên đĩa của mình, và chế độ ăn của trẻ đã mở rộng gồm cả thức ăn không chứa gluten và casein.

Bước 2: Loại bỏ nguồn chắc chắn có gluten và casein khỏi chế độ ăn của con bạn.

Xác định các loại thực phẩm con bạn đang ăn chắc chắn có chứa gluten và casein và thay thế bằng thực phẩm không chứa gluten và casein. Các loại thực phẩm mới, “an toàn” này cũng phải thay thế được các vitamin, khoáng chất, protein, và chất dinh dưỡng khác bị mất do loại trừ không ăn một số loại thực phẩm. Ví dụ, thay thế sữa bò bằng sữa gạo “tăng cường”.

Bước 3: Xác định và loại bỏ các nguồn gluten và casein “ẩn “. Thực phẩm chế biến và thức ăn đóng gói sẵn thường chứa các nguồn gluten và casein ẩn. Hãy đọc nhãn thành phần thực phẩm kỹ và tìm kiếm các phụ gia thực phẩm nghi ngờ có

thể chứa gluten hay casein. Nếu bạn không chắc chắn về một sản phẩm thực phẩm, hãy liên hệ với các nhà sản xuất và yêu cầu chính xác nó có chứa các thành phần nào. Ngoài ra, hãy đề phòng gluten và casein có trong

các nguồn không phải thực phẩm thông thường như thuốc và chất bổ sung vitamin và khoáng chất. Thay thế mọi sản phẩm không an toàn bằng một lựa chọn an toàn.

Bước 4: Đưa gia đình, bạn bè, giáo viên, và người chăm sóc vào chương trình của

bạn. Bạn sẽ cần giáo dục những người chăm sóc con bạn, gia đình mở rộng, nhà trẻ, và nhân viên nhà trường về chế độ ăn GFCF và yêu cầu sự hợp tác đầy đủ của họ để thực hiện chế độ ăn đúng cách. Điều quan trọng là bạn cảm thấy tự tin rằng chế độ ăn GFCF của trẻ đang được tôn trọng khắp mọi nơi nó có mặt. Chuyên gia dinh dưỡng của con bạn có thể là một nhà tư vấn cho nhà trẻ của con bạn và đội ngũ nhân viên căng tin của trường để đảm bảo mọi thực đơn tuân thủ đúng chế độ ăn kiêng của trẻ.

Bước 5: Đánh giá xem liệu con bạn là “Người phản ứng tích cực ” hay là ” Người không phản ứng” với chế độ ăn này. Một tỷ lệ lớn các trẻ em tự kỷ được coi là “người phản ứng tích cực,” có nghĩa là trẻ có cải thiện triệu chứng với chế độ ăn GFCF và khi gluten và / hoặc casein được cho thêm trở lại vào chế độ ăn của trẻ, các triệu chứng cũng quay trở lại. Tuy nhiên, chế độ ăn GFCF không giúp được tất cả trẻ tự kỷ. Trẻ “không phản ứng” với chế độ ăn này sẽ không hiển thị bất kỳ sự cải thiện triệu chứng nào.

Có thể mất một thời gian để chuyển hoàn toàn con bạn sang chế độ ăn GFCF, tùy thuộc vào các vấn đề cho ăn và cảm giác của trẻ. Một khi bạn cảm thấy tự tin rằng bạn đã loại bỏ hoàn toàn gluten và casein khỏi chế độ ăn của con mình, thì đó là thời gian để chính thức bắt đầu giai đoạn ăn loại trừ ba tháng để xác định xem trẻ là người phản ứng tích cực hay không phản ứng. Bạn sẽ cần phải là người quan sát, khách quan và ghi lại các triệu chứng tự kỷ, hành vi, và thể chất của trẻ theo ba điểm sau trong chế độ ăn:

 • trước khi bắt đầu chế độ ăn kiêng

 • ở cuối giai đoạn ăn loại trừ

 • trong giai đoạn ăn thử phản ứng (khi gluten và casein được đưa trở lại chế độ ăn của trẻ).

Khi bạn thêm gluten và casein trở lại chế độ ăn của con bạn, tôi đề nghị thử phản ứng với casein trước, sau đó vào tuần tiếp theo với gluten. Bằng cách này bạn có thể xác định vấn đề chỉ là gluten, hay chỉ là casein, hoặc cả hai. Nếu con của bạn là người phản ứng tích cực với việc loại bỏ gluten và / hoặc casein, bạn hãy loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn của con bạn trong một năm và sau đó lại cho trẻ ăn thử phản ứng. Có thể là trẻ sẽ không còn phản ứng với gluten và / hoặc casein và bạn có thể thêm một lượng vừa phải trở lại vào chế độ ăn của trẻ.

Tổ chức gọi là Cùng bàn về cách chữa tự kỷ (TACA) là một nguồn tư liệu tuyệt vời cho các bậc cha mẹ có trẻ tự kỷ đang theo chế độ ăn GFCF. Hãy truy cập vào trang web của họ tại www.talkaboutcuringautism.org.

TÌM HIỂU CÁC CHẾ ĐỘ ĂN LOẠI TRỪ KHÁC

Chế độ ăn GFCF không phải là chế độ ăn kiêng duy nhất thường được gợi ý cho trẻ tự kỷ. Tôi thường không đề nghị các chế độ ăn sau cho trẻ tự kỷ, tuy nhiên, tôi thông báo cho cha mẹ làm việc với tôi rằng nếu họ muốn thử bất kỳ chế độ ăn nào sau đây, tôi sẽ luôn hỗ trợ quyết định của họ và giúp họ thực hiện nó an toàn.

Chế độ ăn Kiêng một số loại carbohydrate nhất định (SCD)

Chế độ ăn kiêng một số loại carbohydrate nhất định là một trong những chế độ ăn kiêng mới hơn và đã trở nên khá phổ biến trong cộng đồng trẻ mắc chứng tự kỷ trong vài năm qua. Nó được đề nghị để điều trị cho một nhóm nhỏ các trẻ tự kỷ với các triệu chứng tiêu hóa như phân lỏng mãn tính, táo bón liên tục, dư thừa khí, đầy hơi, và đau bụng, các trẻ này không phản ứng với các chế độ ăn kiêng khác.

Chế độ ăn kiêng một số loại carbohydrate nhất định dựa trên lý thuyết cho rằng một đơn vị đường carbohydrate (monosaccharides) có thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thu tốt trong khi carbohydrates có chứa hai hoặc nhiều đơn vị đường (disaccharides và polysaccharides) khó tiêu hóa, đặc biệt là với những người có đường tiêu hóa bị tổn thương và sản xuất không đủ enzyme tiêu hóa carbohydrate. Nếu carbohydrate không tiêu đi từ ruột non vào ruột già, nó sẽ gây ra các vấn đề đáng kể về ruột. Các carbohydrate không tiêu, không được hấp thu đi vào ruột già trải qua một quá trình gọi là quá trình lên men. Quá trình lên men gây ra dư thừa khí, đầy hơi, phân lỏng, táo bón, và sinh ra các axit hữu cơ chuỗi ngắn như axit lactic và axit acetic, mà lại thúc đẩy sự phát triển quá mức của vi khuẩn. Sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột dẫn đến viêm đường ruột, gây ra ức chế sự hấp thu các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin B12.

SCD cho phép con bạn tiêu thụ dễ dàng các đơn vị đường đơn monosacarit được tiêu hóa (glucose, fructose, và galactose) và loại bỏ disaccharides (sucrose, lactose, và maltose) và polysaccharides (tinh bột) khỏi chế độ ăn của trẻ. Khi các triệu chứng tiêu hóa của trẻ cải thiện, các carbohydrate disacarit và polysaccharide được cho trở lại vào chế độ ăn của trẻ tăng dần như đã được dung nạp. Mục tiêu của chế độ ăn này là để sửa chữa sự kém sức sống (sự mất cân đối của nấm men, vi khuẩn có hại, và vi khuẩn tốt trong ruột), giảm viêm đường ruột, chữa bệnh đường ruột, và phục hồi sức khỏe cho hệ tiêu hóa.

SCD được Tiến sĩ Sydney Haas phát triển cho người lớn mắc các bệnh viêm đường ruột. Tuy nhiên, vì có nhiều trẻ tự kỷ có các triệu chứng đường ruột, chế độ ăn này hiện nay thường được sử dụng như là một chế độ ăn điều trị cho chứng tự kỷ. Nhiều bậc cha mẹ của trẻ mắc chứng tự kỷ đã thử SCD và báo cáo kết quả tích cực trong các triệu chứng tiêu hóa và hành vi của con mình, tăng sự phổ biến của SCD trong cộng đồng tự kỷ thời gian gần đây. Nếu bạn đang quan tâm đến việc thử áp dụng SCD, lời khuyên của tôi là phải tiến hành thận trọng. SCD là một chế độ ăn rất hạn chế, cực kỳ khó (thậm chí là không thể) cho nhiều trẻ tự kỷ có thể làm theo được. Con của bạn phải ăn nhiều loại thực phẩm thì mới có thể theo được chế độ ăn hạn chế như vậy. Ngoài ra, trong kinh nghiệm lâm sàng của tôi, rất ít trẻ em thực sự cần phải thực hiện SCD. Tôi thấy rằng tập trung vào việc mở rộng chế độ ăn của con bạn để có đầy đủ protein, chất béo, carbohydrate phức tạp chưa tinh chế, và carbohydrate đơn giản giàu dinh dưỡng và hạn chế dư thừa carbohydrate thì tốt hơn hơn. Chỉ mình điều này là một khởi đầu tuyệt vời trong việc chữa bệnh đường tiêu hóa cho con bạn. Trước khi thử chế độ ăn hạn chế như vậy, tôi khuyên bạn đầu tiên hãy thử những biện pháp can thiệp dinh dưỡng tôi đã thảo luận trong cuốn sách này. Bạn có thể thấy rằng SCD là không cần thiết cho con của bạn.

Chế độ ăn xoay vòng

Chế độ ăn xoay vòng dựa trên lý thuyết cho rằng càng tiếp xúc lâu với một loại thức ăn thì nguy cơ dị ứng càng tăng. Nhiều bác sĩ chuyên về chất bổ sung và thuốc thay thế (CAM) sử dụng xét nghiệm IgG ELISA để xác định các loại thực phẩm được cho là gây ra phản ứng quá mẫn cảm thực phẩm trì hoãn. Họ cũng có thể sử dụng phiên bản Xét nghiệm MRT (MRT), họ tin tưởng xét nghiệm này xác định được phản ứng với thực phẩm không theo cơ chế IgE tiềm năng. Bạn sẽ được cung cấp một kế hoạch chế độ ăn xoay vòng bốn ngày cho con bạn, một ” thực phẩm an toàn ” chỉ được ăn một trong bốn ngày. Như vậy, vào ngày thứ nhất con bạn có thể ăn tất cả các loại thực phẩm trong danh sách thực phẩm dành cho ngày hôm đó, và những thực phẩm này sẽ không được ăn lại cho đến bốn ngày sau. Người ta tin rằng ăn luân phiên thực phẩm thực phẩm ít nhất bốn ngày một lần sẽ giảm thiểu các phản ứng và làm giảm khả năng bị dị ứng với những thực phẩm này.

Chế độ ăn kháng nấm

Chế độ ăn kháng nấm, còn được gọi là chế độ ăn kiêng nấm men, dựa trên lý thuyết cho rằng trẻ tự kỷ thường có sự phát triển quá mức của nấm men Candida albicans trong đường tiêu hóa của trẻ, góp phần vào “hội chứng ruột bị rò rỉ.” Chế độ ăn kháng nấm thường được sử dụng kết hợp với probiotic, thuốc kháng nấm, và thuốc để kiểm soát nấm men và bình thường hóa sự cân bằng vi sinh ở đường tiêu hóa. Chế độ ăn này giúp loại bỏ các loại thực phẩm có chứa nấm men và thực phẩm được cho là kích thích sự tăng trưởng của nấm men. Các loại thực phẩm được loại bỏ khỏi chế độ ăn của trẻ bao gồm đường, trái cây, nước trái cây, thực phẩm lên men, nấm men bánh mì, và các loại thực phẩm để lâu. Danh sách đầy đủ các loại thực phẩm bị loại trừ theo chế độ ăn kháng nấm là khá nhiều và bao gồm các loại thực phẩm mà con của bạn có thể ăn rất nhiều. Đây là một chế độ ăn rất hạn chế, vì vậy tôi khuyên bạn nên tiến hành thận trọng và đầu tiên hãy theo đuổi các biện pháp can thiệp dinh dưỡng được thảo luận ở Bước 6 để chữa bệnh đường tiêu hóa. Thông tin chi tiết về chế độ ăn kháng nấm có thể được tìm thấy trên trang web tại www.yeastconnection.com.

Chế độ ăn Feingold

Chế độ ăn Feingold, còn gọi là Chương trình Feingold, đã được tiến sĩ Ben Feingold phát triển trong những năm 1970. Ông giả thuyết rằng một số loại thực phẩm và phụ gia thực phẩm gây ra một loạt các triệu chứng bất lợi về thể chất và hành vi ở trẻ em nhạy cảm. Các triệu chứng thể chất thông thường bao gồm đau đầu, phát ban, ngứa da, đau dạ dày, và đái dầm. Các triệu chứng hành vi bao gồm hiếu động thái quá và kém tập trung. Các loại thực phẩm được cho là gây ra những triệu chứng bất lợi chứa salicylat, đó là các hóa chất có tự nhiên trong nhiều loại thực vật. Các hóa chất sử dụng làm màu sắc nhân tạo, hương vị nhân tạo, chất bảo quản, và aspartame cũng chứa salicylat. Các hợp chất salicylat tự nhiên có trong thực vật cũng có cấu tạo hóa học tương tự như aspirin.

Đơn giản, chế độ ăn Feingold là một chế độ ăn kiêng salicylate gồm hai giai đoạn. Trong giai đoạn đầu người ta loại bỏ màu nhân sắc tạo, hương vị nhân tạo, chất bảo quản (BHA, BHT, và TBHA), aspartame, thực phẩm có chứa salicylat, và aspirin. Thực phẩm có chứa salicylate như hạnh nhân, táo, mơ, dâu, anh đào, đinh hương, cà phê, dưa chuột, nho chua Hy lạp, nho, quả xuân đào, dầu cây lộc đề, cam, đào, tiêu, dưa chua, mận, mận khô, nho khô, trà, quýt, và cà chua. Sau 4-6 tuần của giai đoạn một và khi thấy cải thiện triệu chứng của con bạn, sẽ bắt đầu giai đoạn hai, bao gồm thêm lại vào chế độ ăn các loại thực phẩm có chứa salicylat. Từng loại thực phẩm được đưa lại vào chế độ ăn của con bạn để xác định các loại thực phẩm gây ra phản ứng bất lợi. Một số trẻ quá nhạy cảm với salicylat và có thể có cải thiện đáng kể khi ăn chế độ ăn kiêng salicylat. Tuy nhiên, thường thì trẻ tự kỷ rất nhạy cảm với các hóa chất có chứa salicylat như màu sắc nhân tạo, hương vị nhân tạo, chất bảo quản, và aspartame thay vì các thực phẩm có chứa salicylat.

Cộng đồng trẻ tự kỷ quan tâm đặc biệt tới salicylat, vì salicylat có thể ức chế enzyme phenol sulfotransferase (PST). PST là một enzyme quan trọng trong gan chịu trách nhiệm loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể. Số lượng lớn các hoá chất có chứa salicylate thêm vào thức ăn của chúng ta đặt thêm một gánh nặng lên hệ thống khử độc tố của con bạn. Để giảm bớt gánh nặng và tăng cường chức năng hệ thống khử độc tố của con bạn, tốt nhất là nên loại bỏ màu sắc nhân tạo, hương vị nhân tạo, chất bảo quản (BHA, BHT, và TBHA), và aspartame khỏi chế độ ăn của con bạn mà không xét đến phản ứng của trẻ với thực phẩm có chứa salicylat.

Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về chế độ ăn Feingold trên trang web của Hiệp hội Feingold Hoa Kỳ Web tại www.feingold.org.

Câu chuyện của Vincent

Bé Vincent sáu tuổi, không sử dụng lời nói, có cơn giận dữ trầm trọng, kém giao tiếp bằng mắt, tránh tương tác với người khác, và không tham gia cùng chuyên gia trị liệu của mình trong các buổi trị liệu. Bé đi tiêu phân lỏng, và mẹ của bé nói với tôi bé đã có các vấn đề về ruột từ khi mới sinh, làm cho bé rất khó để huấn luyện ngồi bô.

Vincent không có vấn đề về ăn uống đáng kể ngoại trừ việc bé từ chối không ăn trái cây tươi và rau quả, bé chỉ ăn khi chúng được nấu chín. Bé ăn nhiều loại thức ăn và chấp nhận thức ăn mới đã nấu chín sau khi tiếp xúc nhiều. Xét nghiệm IgE RAST về dị ứng thực phẩm cho thấy bé dương tính với đậu nành và sữa. Mẹ của bé thay thế sữa bò bằng sữa đậu nành, nhưng bà cho phép bé ăn các sản phẩm sữa khác. Mẹ của Vincent đã rất ý thức về sức khỏe, đã nấu hầu hết các bữa ăn từ đầu, và tránh các loại thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn, và tránh màu sắc và hương vị nhân tạo.

Khi tôi gặp Vincent lần đầu, cha mẹ của bé đã sẵn sàng thử chế độ ăn GFCF. Nhưng trước khi chúng tôi có thể bắt đầu chế độ ăn đó, Vincent cần phải hoàn thành các bước tôi mô tả trong cuốn sách này. Mẹ của bé đã hoàn thành các bước 1 đến 3, chúng tôi bắt đầu cùng Vincent từ việc chất bổ sung axit béo omega-3 (Bước 4); và để giải quyết ác cảm của bé với trái cây tươi và rau quả, bé được bắt đầu điều trị ăn với bác sĩ trị liệu hiện tại của mình (Bước 5); vì bé đã có tiền sử các vấn đề về tiêu hóa, chúng tôi bắt đầu một chương trình chữa bệnh đường ruột bằng các enzym tiêu hóa và probiotic (Bước 6), khi đó đã cải thiện đáng kể phân lỏng của bé nhưng không hoàn toàn bình thường hóa được chúng, và vì các xét nghiệm dị ứng chỉ ra rằng bé có thể bị dị ứng với sữa bò và đậu nành, chúng tôi kết hợp các bước 7 và 8, loại bỏ đậu nành cùng với gluten và casein.

Trước khi Vincent bắt đầu chế độ ăn GFCF, cha mẹ của bé, các bác sĩ trị liệu, và giáo viên ghi lại các triệu chứng hiện tại của bé để có cơ sở so sánh. Vì Vincent không có vấn đề về ăn uống nghiêm trọng nào nên bé dễ dàng chuyển sang chế độ ăn kiêng gluten, casein, và đậu nành, trong vòng một vài tuần. Cha mẹ, các bác sĩ trị liệu, và giáo viên của bé tiếp tục ghi lại các triệu chứng của bé hàng tuần để giải thích các phản ứng của bé với chế độ ăn. Sau khoảng hai tuần không có gluten, casein và đậu nành, họ bắt đầu lưu ý những tiến bộ của Vincent. Hành vi của bé được cải thiện, bé ít có cơn giận dữ hơn, bé dễ tính hơn, và giao tiếp bằng mắt tốt hơn. Mẹ của bé lưu ý rằng vấn đề đường ruột của bé đã hoàn toàn được giải quyết, bé đã đi tiêu phân thành khuôn lần đầu tiên và có thể bắt đầu huấn luyện ngồi bô. Sau hơn ba tháng, họ thấy tiếp tục cải thiện trong hành vi của bé, và bé đã trở nên gắn bó hơn với anh chị em ruột của mình và những người khác trong môi trường của bé. Các chuyên gia trị liệu đã rất vui mừng về sự sẵn sàng hợp tác và tương tác của Vincent trong các buổi trị liệu nói và trị liệu phục hồi chức năng. Mọi người nhận xét là Vincent tươi cười, thể hiện hạnh phúc hơn, và bé là một đứa trẻ dễ chịu. Vào cuối giai đoạn ba tháng ăn loại trừ, mọi người đều đồng ý rằng chế độ ăn GFCF đã giúp Vincent và cần được tiếp tục.

Bây giờ là thời gian để cho Vincent ăn thử phản ứng với thức ăn và xác định protein thực phẩm nào đã góp phần vào các triệu chứng đó. Tuần đầu tiên người ta đã đưa trở lại đậu nành vào chế độ ăn của Vincent. Cha mẹ, các bác sĩ trị liệu, và giáo viên của bé theo dõi sự trở lại của bất kỳ triệu chứng hành vi hoặc tiêu hóa nào của bé nhưng không thấy, như vậy đậu nành đã được phép đưa trở lại vào chế độ ăn của bé. Tuần thứ hai, sữa bò và các sản phẩm sữa khác đã được thêm vào lại chế độ ăn của bé. Trong vòng một vài ngày mẹ của bé lưu ý rằng Vincent đã lại đi tiêu phân lỏng, vì thế sữa bò và tất cả các sản phẩm sữa đã được loại bỏ khỏi chế độ ăn của bé. Tuần thứ ba gluten đã được đưa trở lại, và ngay trong một ngày các bác sĩ trị liệu, và giáo viên của bé đã quan sát thấy sự tụt lùi nhỏ trong hành vi của bé. Vài ngày sau, họ báo cáo rằng Vincent tiếp tục tụt lùi đến điểm mà bé có cơn giận dữ hàng ngày, không hợp tác trong các buổi trị liệu, và hoạt động ở mức độ như trước khi bắt đầu chế độ ăn GFCF. Vì sự tụt lùi của Vincent quá lớn, việc ăn thử phản ứng với gluten đã ngay lập tức được dừng lại. Sau một vài ngày ăn trở lại chế độ ăn GFCF các triệu chứng về hành vi của Vincent được cải thiện, điều này khẳng định rằng bé là người phản ứng tích cực với chế độ ăn.

Các nhân viên của trường học quan sát phản ứng của với chế độ ăn GFCF rất ấn tượng với những lợi ích đến mức họ yêu cầu nếu có thể thêm các mục tiêu dinh dưỡng, và các dịch vụ hỗ trợ vào Chương trình Giáo dục Cá nhân của Vincent (IEP). Nhóm IEP của bé nhất trí rằng Vincent sẽ không thể tiếp thu tốt các dịch vụ giáo dục đặc biệt của mình nếu bé không ăn chế độ ăn GFCF, do đó, nó là một nhu cầu trong chương trình giáo dục. Điều này có nghĩa là Quỹ giáo dục đặc biệt có thể được dành một phần để mua thức ăn không chứa gluten và casein cho bữa ăn trưa ở trường của Vincent và thuê một chuyên gia dinh dưỡng tư vấn xem xét các thực đơn của trường và đề xuất những điều chỉnh.

DỰ ÁN NO. 8: CON BẠN CÓ PHẢI LÀ NGƯỜI PHẢN ỨNG TÍCH CỰC VỚI CHẾ ĐỘ ĂN GFCF KHÔNG?

 1. Nói chuyện với một chuyên gia dinh dưỡng có kiến thức để giúp bạn thực hiện chế độ ăn GFCF.

 2. Tiến hành ba tháng ăn loại trừ đối với gluten, casein và đậu nành, đảm bảo có ghi chép lại các triệu chứng của trẻ trước và ở cuối giai đoạn ăn loại trừ. Hãy liệt kê mọi cải thiện về các triệu chứng cụ thể.

 3. Ăn thử phản ứng với đậu nành trước, sau đó với casein, và sau cùng với gluten để xác định liệu các triệu chứng có quay trở lại không.

 4. Nếu con bạn là trẻ phản ứng tích cực, bạn hãy tiếp tục ăn loại trừ gluten, casein, và / hoặc đậu nành khỏi chế độ ăn của trẻ.

Mặc dù hầu hết các chuyên gia y tế không đề xuất, nhưng các chế độ ăn kiêng đặc biệt vẫn rất phổ biến trong cộng đồng tự kỷ. Cho đến khi có nghiên cứu cơ sở khoa học hơn, các bậc cha mẹ sẽ phải tiến hành ” thí nghiệm nhỏ” với con mình để xác định liệu việc ăn loại trừ các loại thực phẩm nhất định có lợi cho con không. Tôi đã rất thành công với chế độ ăn GFCF và nghĩ rằng nó đáng để bạn dành thời gian để thử áp dụng.

Bây giờ là lúc để chuyển sang Bước 9, bao gồm điều trị dinh dưỡng phổ biến khác vẫn còn gây tranh cãi trong cộng đồng tự kỷ— điều trị các triệu chứng của con bạn với vitamin B6 liều cao.

Bình luận

bình luận

Ăn uống với người mắc chứng tự kỷ Phần 9
Đánh giá bài viết

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*