Câu 100. Thế tài năng đặc biệt của cháu là gì?Dạy Trẻ Tự Kỷ Tại Nhà – Hỗ Trợ Phụ Huynh Dạy Trẻ Tự Kỷ Tại Nhà

Nguồn: Nhóm Dịch – CLB RUBIC Vì trẻ tự kỷ

Sách: Understanding Autism for The Dummies – Stephen M. Shore and Linda G.Rastelli


Ban nghĩ rằng cuối cùng mình cũng tìm được ai đó biết thông cảm và chia sẻ để nói chuyện cùng, và đúng lúc câu chuyện đang diễn biến suôn sẻ thì chẳng hiểu từ đâu tới câu hỏi làm bạn điếng người: Thế tài năng đặc biệt của cháu là gì?

Thường thì câu hỏi có mục đích tốt và thân thiện, nhưng bỗng nhiên con của bạn giờ chỉ còn được nhìn nhận như một “người biểu diễn” (performer) mà thôi. Việc đứa trẻ có tài năng gì đặc biệt hay không thực sự không quan trọng. Vấn đề là bạn không muốn người ta chỉ nhớ tới con mình bằng tài năng đó. Liệu họ có hỏi câu tương tự với anh/chị em của trẻ mà không có tự kỷ hay không? Liệu họ có thấy thoải mái nếu được hỏi những câu tương tự không?

 Tất cả chỉ là do thiếu hiểu biết. Dưới đây là một số cách nhẹ nhàng để trả lời lại câu hỏi theo dạng này: 

– Một số trẻ tự kỷ có những tài năng đặc biệt, một số khác thì không. Chúng ta cũng vậy. Thế anh/chị có tài năng gì đặc biệt không?
– Chúng tôi không nghĩ theo cách đó. Nhìn lại những nỗ lực của cháu để vượt qua những khó khăn khi sống cùng tự kỷ, tất cả những gì cháu làm đều chứng tỏ cháu có tài năng!
– À, tài của nó là có thể chịu được những câu hỏi ngốc nghếch nhất !!!!(Đùa chút thôi, bạn chớ dại mà trả lời như vậy nhé. Tuy nhiên, bạn có thể tự nhủ thầm trong đầu câu này để khiến bản thân thấy vui vẻ thoải mái hơn trước khi thực hành các gợi ý ở trên!)
 
 “Trông nó cũng bình thường đấy chứ. Chỉ cần biết nghe lời hơn một chút thôi!!!”

Nếu con bạn có tự kỷ nhưng ở những dạng có chức năng cao (Asperger’s, vv) bạn có thể sẽ phải nghe nhiều lời chỉ trích từ những người xung quanh hơn là nếu  trẻ tự kỷ ở mức độ nặng hơn. Trẻ tự kỷ chức năng cao trông có vẻ rất giống mọi người khác, cũng có nghĩa rằng những hành vi khác biệt của trẻ sẽ khó được bỏ qua hơn. Vậy bạn nên làm gì khi những cha mẹ khác chỉ trích cách dạy con của bạn? Nếu họ không hiểu/không thừa nhận chẩn đoán tự kỷ của con thì sao? Bạn có thể chỉ ra rằng hầu hết chúng ta đã từng tin trái đất là một mặt phằng, và ma quỷ thì gây ra bệnh động kinh. Nếu có thể, bạn hãy đưa cho họ một vài thông tin, sách báo về tự kỷ để đọc thêm. Giáo dục chính là “cách trả đũa”” lại tốt nhất. Một số phụ huynh hay người tự kỷ mang theo bên mình những tấm thẻ nhỏ hoặc tờ rơi để có thể phát cho những người lần đầu tiếp xúc. Nếu họ nhất định không nghe bạn, cứ lặng im tiếp tục công việc của mình. Chúng ta chỉ có thể giúp giáo dục những người cởi mở và sẵn sàng học hỏi!


Dạy Trẻ Tự Kỷ Tại Nhà – Hỗ Trợ Phụ Huynh Dạy Trẻ Tự Kỷ Tại Nhà

Nguồn: Nhóm Dịch – CLB RUBIC Vì trẻ tự kỷ

Sách: Understanding Autism for The Dummies – Stephen M. Shore and Linda G.Rastelli

Bình luận

bình luận

Câu 100. Thế tài năng đặc biệt của cháu là gì?
Đánh giá bài viết

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*