Câu 101. “Anh/chị không biết quản lý con à?” và những ánh nhìn thiếu thiện cảmDạy Trẻ Tự Kỷ Tại Nhà – Hỗ Trợ Phụ Huynh Dạy Trẻ Tự Kỷ Tại Nhà

Nguồn: Nhóm Dịch – CLB RUBIC Vì trẻ tự kỷ

Sách: Understanding Autism for The Dummies – Stephen M. Shore and Linda G.Rastelli


Cha mẹ của trẻ tự kỷ thường gặp phải câu hỏi này dưới nhiều hình thức khác nhau: Cha mẹ kiểu gì mà để con cái cư xử như vậy? Ở nhà anh/chị không dạy bảo con à? Hư thế này cứ vào tay tôi 1 tuần xem, tôi sẽ dạy cho biết phải trái. Hoặc đôi lúc chỉ đơn giản là một cái nhìn đầy nghi ngờ, đánh giá.

Những người tự kỷ thường cảm nhận về thế giới theo những cách khác biệt, dẫn tới những hành vi không phù hợp và không đoán trước được. Ví dụ, đối với bạn, độ sáng của bóng điện trong siêu thị ở mức độ rất vừa phải, nhưng đối với người tự kỷ thì lại là quá sáng hoặc chói lóa, thậm chí tương tự như ánh sáng của đèn chớp vậy. Kết quả sẽ là những cơn bùng nổ liên quan tới vấn đề về giác quan.  Liệu chúng ta có thể trách họ được không, khi mà hấu hết chúng ta cũng sẽ cảm thấy khó chịu nếu phải đi mua sắm trong một siêu thị với ánh đèn sáng nhấp nháy?

Thêm vào đó, trong hầu hết tình huống, chúng ta có thể chọn lọc và ưu tiên những thông tin giác quan đầu vào, và vì thế có thể bỏ qua những âm thanh, ánh sáng, và những thông tin không quan trọng.  Nhưng đây lại là khiếm khuyết của nhiều người tự kỷ. Trải nghiệm của họ có thể tương tự như xem một cái ti vi nhảy liên tục 500 kênh một lúc với âm lượng ở mức cực đại.

Đôi khi cha mẹ cũng sẽ phải đối mặt với những ánh nhìn đánh giá, thiếu thiện cảm. Điều này còn tồi tệ hơn bởi đó chỉ là một cái nhìn (hoặc có khi chỉ một cử chỉ của cơ thể), nhưng có sức mạnh ám chỉ như thể bạn là một chính trị gia mang bản cáo trạng lừa đảo và không xứng đáng một chút tôn trọng nào! Nhưng làm sao bạn phản ứng lại được khi thực chất người ta chỉ nhìn bạn thôi chứ không thể hiện rõ ràng thái độ qua lời nói?

Hãy tự hỏi bản thân bạn muốn đạt được điêu gì. Bạn đang phản ứng lại vì nhu cầu của bản thân hay vì con? Bạn có quan tâm tới việc người khác sẽ nghĩ gì nếu bạn lên tiếng hoặc giữ im lăng? Bạn có thấy mình đang bỏ lỡ cơ hội để những người xung quanh hiểu hơn về tự kỷ nếu bạn giữ im lặng?

Không có câu trả lời đúng hay sai. Quả thực rất khó để giữ thái độ bình tĩnh và trả lời một cách nhẹ nhàng khi mà bạn còn phải để ý tới hành vi của trẻ nữa. Một gợi ý về cách xử sự trong tình huống này là hỏi lại, một cách nhẹ nhàng và ngọt ngào nhất có thể: Xin lỗi?hoặc Tôi có thể giúp gì anh/chị không? Những người tỏ thái độ sẽ cảm thấy xấu hổ đến nỗi chỉ dám nói một vài câu vô nghĩa rồi đi thẳng!!!

Khi có ai đó hỏi: Sao anh/chị không biết bảo con à?, điều đó ám chị bạn là một người cha/mẹ kém cỏi, vô tâm, nên con bạn mới cư xử như thế. Xin bạn đừng nghĩ như vậy!Khi những người xung quanh hiểu sai hoặc có những đánh giá sai về bạn, điều đó hẳn khiến bạn buồn và bực tức. Nhưng chỉ cần bạn tin rằng bạn đang làm tất cả những gì tốt nhất cho con của bạn, bạn sẽ không cần phải bận tâm tới những cảm xúc tiêu cực đó nữa.


Dạy Trẻ Tự Kỷ Tại Nhà – Hỗ Trợ Phụ Huynh Dạy Trẻ Tự Kỷ Tại Nhà

Nguồn: Nhóm Dịch – CLB RUBIC Vì trẻ tự kỷ

Sách: Understanding Autism for The Dummies – Stephen M. Shore and Linda G.Rastelli

Bình luận

bình luận

Câu 101. “Anh/chị không biết quản lý con à?” và những ánh nhìn thiếu thiện cảm
Đánh giá bài viết

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*