Câu 99. Tôi có thể làm gì với nỗi stress của con?Dạy Trẻ Tự Kỷ Tại Nhà – Hỗ Trợ Phụ Huynh Dạy Trẻ Tự Kỷ Tại Nhà

Nguồn: Nhóm Dịch – CLB RUBIC Vì trẻ tự kỷ

Hiệu đính: Mẹ Cong

 


 

Một phần nỗi stress này là phần không tránh khỏi khi là anh chị em của một trẻ tự kỷ và hầu như chẳng có thể làm gì. Phần khác có thể tránh được nếu bố mẹ lên kế hoạch cẩn thận và thảo luận thẳng thắn với con cái. Cha mẹ nên thảo luận về các nguyên nhân phổ biến gây ra sự căng thẳng và các vấn đề khác về anh chị em tự kỷ khiến chúng bận tâm. Cha mẹ nên giải thích cho con cái của họ những tình huống xã hội và tình huống cá nhân mà chúng có thể sẽ gặp phải đồng thời hướng dẫn chúng nên làm gì với những tình huống đó. Cha mẹ nên khuyến khích con cái nói chuyện cởi mở về những vấn đề này và khi có thể hãy giúp con cái thoát khỏi những cảm giác tội lỗi và xoa dịu sự lo lắng của chúng. Thường xuyên lên kế hoạch nhờ người tạm chăm sóc hộ con tự kỷ cho phép các gia đình có thời gian để thư giãn và làm giảm mức độ căng thẳng của cả cha mẹ và con cái. Khi có thể, hãy để con cái bạn tham dự các nhóm hỗ trợ chính thức hoặc không chính thức dành cho anh chị em của trẻ tự kỷ để chúng thấy rằng chúng không phải là người duy nhất ở hoàn cảnh cũng như cảm giác như vậy.

Nếu các biện pháp trên không hiệu quả, cho trẻ được trao đổi về những nỗi sợ hãi và lo lắng của bản thân với chuyên gia tư vấn cũng có thể hữu ích. Mặc dù anh chị em của trẻ tự kỷ có thể gặp nhiều căng thẳng hơn bình thường, nhưng cũng không rõ liệu chúng có bị ảnh hưởng xấu bởi những căng thẳng đó không. Những nghiên cứu hiện thời cho thấy những kết quả khác nhau về ảnh hưởng của việc có anh chị em khuyết tật đối với trẻ.

Trong một số nghiên cứu, anh chị em của trẻ tự kỷ có thể biểu hiện nhiều vấn đề về hành vi hơn so với những đứa trẻ không có anh chị em mắc chứng tự kỷ.  Những vấn đề hành vi có thể bao gồm hành vi ngang ngược, hành vi hung tính, và không vâng lời. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng việc có anh chị em mắc chứng tự kỷ có thể có một số ảnh hưởng tích cực. Một số trẻ có nhận thức tích cực hơn, trưởng thành hơn và có sự đồng cảm cao hơn, cũng như kỹ năng xã hội tốt hơn và biết cách điều chỉnh, tiết chế hơn so với những trẻ có anh chị em bình thường.

Bình luận

bình luận

Câu 99. Tôi có thể làm gì với nỗi stress của con?
Đánh giá bài viết

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*