Đặc điểm giao tiếp ở trẻ tự kỷ mà bố mẹ nên biếtKhó khăn về giao tiếp là một trong những khiếm khuyết điển hình nhất thường gặp phải ở những trẻ em tự kỷ và cả những người lớn Tự kỷ, cả những người có ngôn ngữ và những người không có ngôn ngữ.

Trẻ Tự kỷ thường ít có và không duy trì được động cơ giao tiếp. Chúng không hiểu và ý thức được rằng mình có thể đạt được cái mình muốn bằng cách cười, nói, sử dụng những cử chỉ giao tiếp khác… Nếu cố được động cơ giao tiếp thì chúng thường không biết phải diễn tả như thế nào hoặc không thể duy trì được động cơ đó vì chúng không kiên nhẫn chờ đợi nếu những điều chúng muốn không dược đáp ứng một cách nhanh chóng.

Trẻ Tự kỷ thường ít hoặc gần như không có nhu cầu giao tiếp với người khác một cách thường xuyên. Khi chúng muốn giao tiếp chúng lại gặp hàng loạt những vấn đề về kỹ nâng giao tiếp.

Khó khăn trong việc hiểu và sử dụng công cụ giao tiếp, cả công cụ giao tiếp có lời và công cụ giao tiếp không lời (cử chỉ, nét mặt, ngôn ngữ cơ thể…).

Khó khăn trong việc hiểu mục đích của giao tiếp cũng như những nguyên tắc trong giao tiếp. Chúng không hiểu sự luân phiên trong giao tiếp và càng không hiểu được những “ngôn ngữ thầm” của giao tiếp.

Trẻ tự kỷ thường giao tiếp với người khác một cách kì cục vì chúng không hiểu được những nguyên tắc tương tác xã hội thường được dùng trong khi giao tiếp với người khác. Chúng có thể ôm ghì lấy người khác khi muốn xin một cái gì đó thay vì nói hoặc chỉ, những thanh niên Tự kỷ có thể bị đánh giá là giao tiếp “thiếu lịch sự”…

Giao tiếp là một vấn đề lớn ở phần lớn trẻ em và những người lớn Tự kỷ ngay cả những người có trí tụê và ngôn ngữ phát triển tốt.

Bình luận

bình luận

Đặc điểm giao tiếp ở trẻ tự kỷ mà bố mẹ nên biết
5 (1) vote

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*